TV& VIDEO

Sinh viên có nên đi làm thêm?

Tùng Lê-Thứ tư, ngày 03/07/2019 08:39 GMT+7

VTV.vn -

Sinh viên có nên đi làm thêm?

Sinh viên có nên đi làm thêm? - Ảnh 1.

Suy nghĩ: "Sinh viên là phải đi làm thêm!" đã tồn tại từ rất lâu, ăn sâu vào tư tưởng của gần như tất cả các bạn sinh viên. Đi làm thêm chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích: có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, nâng cao các kỹ năng mềm... Tuy nhiên, với các bạn sinh viên năm nhất, điều này lại không hoàn toàn đúng nữa.

Một công việc làm thêm phù hợp, không chỉ giúp bạn tăng thu nhập mà còn bổ trợ cho chuyên môn của một số ngành mà sinh viên đang theo học, vừa nâng cao kĩ năng mềm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành. Học tập và sau đó thực hiện đúng những gì bạn học được sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp tương lai. Không có nhiều sinh viên có được cơ hội tuyệt vời này.

Khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn so với những sinh viên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc học sẽ ít hơn. Vậy nên, bạn phải có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể để có thể vừa làm thêm mà vẫn hoàn thành tốt việc học ở trường lớp. Có một công việc khi còn là sinh viên sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình một cách hiệu quả hơn nhiều, ngay cả khi bạn không làm việc.

Đa số các bạn sinh viên khi chọn đi làm thêm đều vì những lý do như lấy thêm kinh nghiệm, phụ giúp một phần nào đó học phí, hay chi phí sinh hoạt trong những năm đại học. Điều đó hoàn toàn đúng. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy cố gắng đi làm thêm, vì có những kiến thức và kỹ năng chúng ta chỉ có thể thu được từ quá trình làm việc ngoài xã hội.

Sinh viên có nên đi làm thêm? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết khoảng thời gian nào mới là thích hợp. Bạn sẽ khó lòng xoay sở khi vừa phải thích nghi với môi trường mới, phương pháp học tập mới và công việc làm thêm của mình. Không thể phủ nhận những lợi ích của việc đi làm thêm đối với sinh viên. Không những thế, đó còn là một phần trải nghiệm dường như không thể thiếu trong đời sinh viên. Tuy nhiên, hãy làm thêm khi bạn đã thực sự sẵn sàng, tự cân bằng và thích nghi được với môi trường Đại học nhé.

Đón xem điểm hẹn 10h00 ngày hôm nay, khán giả sẽ được lắng nghe những chia sẻ từ khách mời về việc "Liệu sinh viên năm thứ nhất có nên đi làm thêm?"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI