Thương hiệu Việt thiếu bản sắc Việt

-Thứ sáu, ngày 25/04/2014 15:46 GMT+7

Chúng ta nghe các thương hiệu châu Á đều mang bản sắc “thuần Á” như : Samsung, Canon và Toyota....Vậy một câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp Việt đang trong quá trình khẳng định và nâng cao giá trị thương hiệu Việt trên toàn cầu: Nên làm gì để thương hiệu của Việt vẫn mang bản sắc Việt mà không trở thành bản sao phương Tây?

"Đói nghèo" bản sắc

“Đói nghèo" theo nghĩa đen là trạng thái thiếu thốn về vật chất, nhưng định nghĩa trên trong trường hợp bao hàm một ý nghĩa rộng hơn là đói nghèo về bản sắc. Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, Việt Nam đang gặp phải nạn đói nghèo về bản sắc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

‘ Thương hiệu Việt cần mang bản sắc Việt

Ở khía cạnh kinh tế, Việt Nam cũng đang rơi vào nạn đói nghèo này, một phần do ảnh hưởng của toàn cầu hóa, xu thế đặt tên nước ngoài cho DN hoặc thương hiệu nội địa đang chiếm ưu thế.

Có rất nhiều nhãn hàng nội địa vì muốn hướng tới khung giá bán cao hơn nên đã chọn những cái tên ngoại như Mattana, Novelty, Gosto. Một giám đốc của Q-Mobile chia sẻ, họ không đủ tự tin vào tiềm năng bán hàng của thương hiệu với tên thuần Việt.

Gần đây, chúng ta đã được chứng kiến hàng loạt thương hiệu nội lần lượt rơi vào tay các nhà tư bản nước ngoài. 50% cổ phần của thương hiệu Phở 24 đã được bán cho Tập đoàn Thực phẩm Jollibee của Philippines, 85% cổ phần của thương hiệu Gạch men Prime được bán cho Tập đoàn Xi măng SCG của Thái Lan.

Ảnh hưởng của các thương hiệu “thuần Á” đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng các thương hiệu độc đáo trên toàn cầu. Trong bảng xếp hạng thương hiệu Interbrand 2012, các thương hiệu châu Á được ghi danh đều sở hữu những cái tên thuần Á, đó là Samsung, Canon và Toyota.

Nếu như trước đây, các thương hiệu này được đặt cho những cái tên ngoại quốc, thì liệu rằng Hàn Quốc và Nhật Bản có còn được xem là các quốc gia có khả năng tạo ra các thương hiệu chất lượng cao?

Trước tiềm năng của thị trường toàn cầu với hơn 7 tỷ dân, chúng ta đang bỏ qua cơ hội khổng lồ về giá trị kinh tế và tầm ảnh hưởng toàn cầu với tư cách là một quốc gia. Vào thời khắc bán đi một thương hiệu có tính biểu tượng của Việt Nam, chúng ta đã làm tuột mất bệ phóng khuếch tán tầm ảnh hưởng toàn cầu của Việt Nam về giá trị văn hóa và bản sắc.

Nhớ lại trường hợp kem đánh răng Dạ Lan, thương hiệu tiên phong bước ra các thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào và Trung Quốc, đã bị lãng quên và biến mất khỏi thị trường ngay sau khi bán cho Colgate.

Làm sao để bản sắc Việt trở thành lợi thế?

Dưới đây là hai ý tưởng có thể suy ngẫm và cân nhắc khi xây dựng những thế hệ thương hiệu Việt.

1. Là đại diện toàn cầu của Việt Nam: Khi thiết kế mô hình kinh doanh cho DN hướng tới trở thành đại diện cho Việt Nam trên phạm vi toàn cầu, mô hình kinh doanh đó nhất định sẽ giúp hưởng lợi từ việc nổi lên của Việt Nam.

Và nếu đặt tên thương hiệu thuần Việt, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu trên các thị trường quốc tế sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu tham vọng xây dựng thương hiệu toàn cầu, cần thực sự là chính mình, là thuần Việt, như thế bạn sẽ gặt hái những lợi ích khổng lồ trong tương lai.

‘ Thương hiệu Cà Phê Trung Nguyên đang góp phần quảng bá nét đẹp, văn hóa, bản sắc của Việt Nam ra toàn thế giới

Thương hiệu Samsung châu Á đã rất trung thành với bản sắc của mình trong suốt hành trình mở rộng kinh doanh toàn cầu. Từ vai trò chỉ là một đại lý thương mại, Samsung ngày nay đã trở thành trụ cột phát triển kinh tế của Hàn Quốc và có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị, văn hóa và truyền thông.

2. Giá trị khổng lồ của trải nghiệm văn hóa Việt: Một sản phẩm hay dịch vụ giờ đây không còn đứng một mình. Để nhượng quyền sản phẩm hay dịch vụ, phải gắn nó với một tập quán độc đáo và tạo ra một trải nghiệm hoàn chỉnh.

Là doanh nhân đất Việt nên đem những nét quyến rũ và huyền bí của giá trị văn hóa và lịch sử hàng ngàn năm vào sản phẩm và dịch vụ của mình. Một người bán cà phê không nên chỉ bán hạt cà phê, mà nên bán cho thế giới văn hóa uống cà phê phin và tập quán thưởng thức cà phê của người Việt.

Hàn Quốc có thể được xem là tấm gương trong nỗ lực xuất khẩu văn hóa thông qua ngành công nghiệp giải trí và đang dần góp phần định hình văn hóa xem, nghe và chơi của các quốc gia Đông Á. Kết quả là người tiêu dùng châu Á đổ xô mua hàng và du lịch đến Hàn Quốc, đất nước mà trước đây không phải là địa điểm du lịch hấp dẫn.

Đã có một vài tên tuổi DN Việt như Trung Nguyên giúp nâng giá trị bản sắc Việt trên toàn cầu. Giờ đây Việt Nam cần có thêm nhiều DN hơn nữa dám thoát ra khỏi mô-típ làm bản sao của phương Tây và bắt đầu xây dựng những thương hiệu đậm đà bản sắc Việt thông qua các ý tưởng kinh doanh.

Mọi vấn đề liên quan đến danh tiếng và khủng hoảng thương hiệu, doanh nghiệp và khách hàng liên hệ:

‘ Ms. Nguyễn Huyền (Đại diện dịch vụ) Nhận định: “Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến sự an toàn cho các thương hiệu có danh tiếng thông qua dịch vụ bảo vệ danh tiếng thương hiệu trên internet”. Mobile:0988.435.534 Email: huyennt@netlink.vn

‘ Mr. Việt Dũng (Phụ trách kinh doanh) Nhận định: “Kinh doanh là cạnh tranh, rất dễ có người vì cạnh tranh mà “đốt nhà” mình. Thế nên xử lý khủng hoảng truyền thông xét trên khía cạnh nào đó cũng giống chữa cháy”. Mobile:0938.355.336 -Email: dung.mai@netlink.vn

T.Mùi (Theo Doanhnhansaigon)


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước