Học sinh miền núi Hòa Bình sẵn sàng đón năm học mới

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/09/2019 11:40 GMT+7

VTV.vn - Những thầy cô ở Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở Hang Kia B, Hòa Bình là người bắc những cây cầu, con đường đến trường và con đường tri thức mở ra tương lai cho các em.

Đường đi đến Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở Hang Kia B, Hòa Bình đa phần là đường mòn, lại thường xuyên lầy lội vào mùa mưa, đi lại rất vất vả.

Để đón học sinh trở lại trường, những ngày này, các thầy cô giáo ở đây phải thức khuya dậy sớm để sửa con đường đến trường cho các em. Tờ mờ sáng hoặc khi tối muộn, các thầy cô lại tranh thủ làm công việc này khi thời gian lên lớp chưa tới. Đây là một trong những công việc rất phổ biến ở các vùng núi cao thời điểm đầu năm học mới.

Xã Hang Kia là xã có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Tập quán sống du canh du cư, bố mẹ các em học sinh thường đi nương xa, đưa cả con theo. Bởi vậy, năm nào cũng thế, trước thời điểm năm học mới, các thầy cô ở đây phải đến tận những nương ruộng vận động và đưa các em đến trường, mà theo như thầy cô ở đây là… đưa các em từ lưng trâu đến lớp.

Những con đường vận động học sinh ra lớp, con đường nào cũng khắc nghiệt vất vả. Trên những con đường này, có những câu chuyện của những người thầy cô. Vì khắc nghiệt như vậy nên ở đây thường thầy giáo nhiều hơn cô giáo.

Niềm vui lớn nhất của các thầy cô giáo là nhìn thấy các em đến trường, đưa các em từ lưng trâu đến trường. Dù khó khăn nhưng các thầy cô sẽ kiên trì bởi đó là sự nghiệp trồng người ở những vùng non cao.

Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hang Kia B, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có hơn 300 học sinh chủ yếu con em đồng bào dân tộc Mông. Động viên, đưa các em đến trường rồi sau đó, các thầy cô giáo ở đây lại tiếp tục tìm cách để giữ các em ở lớp.

Chung tay bảo vệ môi trường, nhiều trường học không thả bóng bay ngày khai giảng Chung tay bảo vệ môi trường, nhiều trường học không thả bóng bay ngày khai giảng Đắk Lắk: Trước ngày khai giảng nơi lũ vừa đi qua Đắk Lắk: Trước ngày khai giảng nơi lũ vừa đi qua Cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 vào sáng 5/9 Cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 vào sáng 5/9

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước