Đồng lòng, đồng sức để "tiếng chiêng" ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/08/2020 19:09 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng nay (27/8), Bộ Ngoại giao tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (28/8/1945 – 28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành ngoại giao.

Phát biểu lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn toàn ngành hãy đồng lòng, đồng sức, đoàn kết nhất trí để "tiếng chiêng" ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa.

Nền ngoại giao Việt Nam vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên trực tiếp xây dựng, chỉ đạo và rèn luyện. 75 năm qua, ngành ngoại giao đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Từ một nước bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối ngoại rộng mở với 189 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc. Trong đó, có 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, bao gồm tất cả các nước lớn, 17 trong 20 nước G20 và toàn bộ các nước ASEAN. Đến nay, Việt Nam không những bảo vệ vững chắc Tổ quốc mà còn vươn lên đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách quốc tế lớn như Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN.

Đồng lòng, đồng sức để tiếng chiêng ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Lễ khai trương Nhà truyền thống và Bộ tranh chân dung các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. (Ảnh: VGP)

Hoan nghênh ngành ngoại giao thường xuyên gắn công tác thi đua khen thưởng với nhiệm vụ chính trị góp phần quan trọng để đạt được những thành tích trên chặng đường 75 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn 3.000 cán bộ, nhân viên toàn ngành thực hiện tốt "5 nhiệm vụ chính trị" quan trọng và "3 thi đua".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ngành ngoại giao phải thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc. Trong đó, phải giữ vững nguyên tắc "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" và trên tinh thần "kiên quyết, kiên trì". Đi cùng với tăng cường trao đổi để bạn bè quốc tế hiểu rõ, ủng hộ sự chính nghĩa và quan điểm nhất quán của Việt Nam, nhất là về Biển Đông. Ngành cũng cần đẩy mạnh quảng bá để đưa Việt Nam ra thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam. Cũng như xử lý kịp thời, thỏa đáng những vấn đề liên quan đến công dân, kiều bào ở nước ngoài.

Đề cập đến "3 thi đua" của ngành ngoại giao, Thủ tướng nhấn mạnh, cán bộ làm đối ngoại phải luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, đồng thời có ý thức giữ gìn sự tôn nghiêm, hình ảnh của quốc gia, dân tộc trong từng công việc giao tiếp hàng ngày. Còn công tác lễ tân đã làm tốt rồi thì cần thi đua làm tốt hơn, chu đáo, chân tình.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập tặng các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước