Những vấn đề nóng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2022 13:56 GMT+7

VTV.vn - Bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử lý việc hộ chiếu không có thông tin nơi sinh, đẩy lùi tình trạng tín dụng đen là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành một ngày để chất vấn 2 Bộ trưởng. Đây là lần thứ hai Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa này tổ chức hoạt động chất vấn, sau thành công của phiên chất vấn lần đầu tổ chức vào tháng 3 vừa qua.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Những vấn đề nóng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh 1.

(Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tập trung vào một số vấn đề như: công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên Internet; phòng, chống tội phạm về ma túy, tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen; xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn về thực hiện chính sách pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, các giải pháp kích cầu phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và đạo đức ứng xử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội bám sát chủ đề chất vấn, đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận một cách thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Các Bộ trưởng cần trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cho cả trước mắt và lâu dài để nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Sau khi kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát.

Những vấn đề nóng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - trả lời chất vấn (Ảnh: TTXVN)

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an sáng nay, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm và giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên không gian mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao, cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Trong đó, làm sao để bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử lý việc hộ chiếu không có thông tin nơi sinh và đẩy lùi tình trạng tín dụng đen là những vấn đề được đại biểu đặc biệt quan tâm.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Dự kiến các nhóm vấn đề về kích cầu du lịch sau đại dịch, xã hội hóa ngành du lịch, xây dựng nếp sống văn hóa và phát huy bảo tồn các di tích lịch sử quốc gia sẽ là trọng tâm của phiên chất vấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước