Táo quân 2014: Đạo diễn Thanh Hải tiết lộ – “Ngọc Hoàng sẽ gây bất ngờ”

NT-Thứ hai, ngày 20/01/2014 07:53 GMT+7

Sau những ngày bị báo chí "bủa vây" săn tin về Táo quân 2014, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã chính thức bật mí về những điểm mới của chương trình năm nay.

Là tổng đạo diễn của Táo quân 2014, anh có thể cho biết điểm nhấn của chương trình năm nay so với các năm khác là gì?

Đỗ Thanh Hải: Năm nay, vấn đề chúng tôi dành nhiều sự tập trung cũng như chú trọng nhất trong phần dàn dựng là sự thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ của người dân trong hoàn cảnh lên dự buổi chầu đặc biệt cùng các Táo.

Vậy Táo nào được coi là xuyên suốt trong buổi chầu của Táo quân năm nay, thưa anh?

Đỗ Thanh Hải: Khán giả xem Táo quân 2014 sẽ thấy có một Táo thường xuyên được ra vào trong các phần chầu của Táo khác. Đó chính là Táo Giao thông. Với cách lo lắng trong công việc nhưng không chỉ liên quan đến vấn đề của riêng mình mà là vấn đề lớn hơn, Táo Giao thông luôn cảm thấy băn khoăn, áp lực bởi năm qua mình làm tốt hơn các Táo khác.

Đây là năm thứ 11 Táo quân gắn bó với khán giả truyền hình, vậy anh và ê-kíp đã làm như thế nào để đổi mới và luôn giữ được vị trí “nóng hổi” trong số những chương trình Tết đặc sắc vào dịp cuối năm?

Đỗ Thanh Hải: Chúng tôi chỉ cố gắng làm sao bám sát các vấn đề mà mỗi năm với các lĩnh vực đời sống xã hội liên quan đến sự quan tâm của khán giả, người dân. Có lẽ chính chất liệu đấy luôn tạo sự thu hút của khán giả bởi họ chờ đợi mỗi năm với các vấn đề xảy ra như vậy thì chương trình Táo quân sẽ đề cập đến như thế nào. Tôi nghĩ khán giả không mong chờ chúng tôi liệt kê lại các vấn đề trong năm cũ mà họ chờ đợi hình thức thể hiện Táo quân sẽ ra sao.

‘ Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Để thực hiện chương trình Táo quân 2014, anh và ê-kíp đã gặp phải áp lực như thế nào?

Đỗ Thanh Hải: Chúng tôi đã tâm huyết và nhiệt tình với chương trình hơn 10 năm qua. Chúng tôi cũng rất bất ngờ với sự đón nhận của khán giả truyền hình vào mỗi dịp cuối năm. Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm đông đảo từ khán giả thì chúng tôi cũng gặp phải những áp lực nhất định. Với cách thể hiện của chương trình, có thể chúng tôi được số đông ủng hộ nhưng một vài bộ phận, cá nhân còn chưa hài lòng. Mặc dù vậy, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận vì khi đề cập đến những vấn đề khó khăn, bức xúc thì cách tiếp nhận những điều xấu, chưa tốt luôn khó hơn là ca ngợi những điều hay.

Tôi được biết để có 100 phút lên sóng vào đúng đêm Giao thừa, những người thực hiện chương trình Táo quân 2014 đã trải qua nhiều những khó khăn. Anh có thể chia sẻ một vài khó khăn mà ê-kíp gặp phải?

Đỗ Thanh Hải: Điều đầu tiên, chúng tôi dồn nhiều thời gian chú trọng thông tin để viết kịch bản. Đây luôn là công việc đòi hỏi sự kỳ công, dốc sức rất nhiều của chúng tôi trong 6 tháng cuối năm. Sau nhiều năm làm chương trình, chúng tôi đã có thói quen bám sát các sự kiện trong năm và ghi chép lại. Cuối cùng, chúng tôi tổ chức một nhóm viết kịch bản. Tuy nhiên, kịch bản Táo quân luôn được chỉnh sửa trong quá trình tập.

Cái khó khăn vất vả hơn cả là việc bố trí thời gian tập luyện phù hợp vì các nghệ sỹ nổi tiếng cũng rất bận rộn với công việc riêng vào dịp cuối năm. Thế nên chúng tôi chỉ có thể tập luyện vào khoảng thời gian từ tối đến sáng hôm sau. Đây cũng là khó khăn mà chúng tôi trải qua trong suốt những năm qua.

Khán giả đang rất tò mò về điểm mới của Táo quân năm nay, anh có thể tiết lộ một chút thông tin trước khi chương trình lên sóng được không?

Đỗ Thanh Hải: Năm nay có lẽ điểm mới chúng tôi đưa vào là hình thức thể hiện với nhiều âm nhạc, bài hát phản ánh vấn đề trong đời sống. Thú vị hơn nữa là sự hoán đổi của Ngọc Hoàng. Vốn dĩ nhiều năm qua, khán giả quen thuộc với hình ảnh của Ngọc Hoàng thật đạo mạo, uy nghiêm thì năm nay, diễn viên Quốc Khánh sẽ cùng lúc đóng 2 vai là người dân và Ngọc Hoàng.

Qua phần thể hiện khả năng diễn xuất của Quốc Khánh - một trong số những điểm mới của năm nay thì đây cũng chính là chủ đề, thông điệp mà chúng tôi hướng đến. Đó là sự thay đổi trong cách điều hành, suy nghĩ của người dân thay vì những quan niệm đã quen thuộc. Vì vậy, điểm mới này sẽ nảy sinh những điều hài hước nhưng mang nội dung, ý nghĩa rõ ràng.

Năm hết Tết đến, thay mặt những người thực hiện chương trình Táo quân, anh sẽ gửi lời chúc nào tới khán giả truyền hình – những người luôn đồng hành cùng các chương trình của VTV?

Đỗ Thanh Hải: Năm mới sắp đến, chúc khán giả VTV có nhiều niềm vui, sức khoẻ, niềm lạc quan để có một năm mới nhiều thành công!

Xin cảm ơn anh!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước