Huế - Khai thác du lịch từ nghề truyền thống

Phan Hương-Thứ tư, ngày 07/05/2014 10:53 GMT+7

Được khám phá, cảm nhận sự sáng tạo của của các nghệ nhân cũng như trải nghiệm một số công đoạn để tạo ra sản phẩm đã làm cho du lịch nghề truyền thống luôn là điểm đến thú vị đối với du khách.

Nắm bắt điều đó, trong thời gian gần đây, nhiều ngành nghề thủ công truyền thống Huế đã được đưa vào du lịch và được khai thác có hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với các bạn một tour du lịch khá hấp dẫn và thú vị - Du lịch diều Huế.

Trong thời gian chưa đầy 1 giờ, các du khách đến từ Pháp đã được các nghệ nhân làm diều nghệ thuật Huế trình diễn các công đoạn cơ bản để hoàn thành một con diều. Sự điêu luyện trong từng nét vẽ, cách phối màu hay sự kết nối các công đoạn của người nghệ nhân, đặc biệt là mỗi du khách có thể tham gia vào một số khâu trong toàn bộ quy trình tạo ra sản phẩm... đã mang lại cho họ những cảm xúc thú vị.

‘ Tất cả các công đoạn làm diều Huế đều được thao tác bằng tay. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Ông Joel - Du khách Pháp nói: “Làm diều là cả một nghệ thuật. Chỉ với khoảng một giờ được giúp nghệ nhân làm diều thôi nhưng tôi thấy rất thú vị. Thật tuyệt!”.

Trong khi đó, bà Colette - Du khách Pháp cảm nhận: “Với các bạn, diều chỉ dành cho trẻ em nhưng với tôi, việc được tận mắt chứng kiến và tham gia làm một con diều rất thích thú và đam mê. Thật là một trải nghiệm thú vị!”.

Trong khuôn khổ các tour du lịch trải nghiệm, du khách được giới thiệu về lịch sử hình thành hơn 200 năm của diều Huế; được biết đến các nguyên liệu chính làm nên con diều Huế như những đoạn tre lồ ô dài được lấy từ miền núi Nam Đông có độ đàn hồi, dẻo dai, những mảnh vải xô không thấm nước hay những lọ sơn dầu, bột phản quang để tạo nên sắc màu mỗi khi cánh diều bay lượn trên không trung; những công đoạn hoàn thành con diều... Mỗi con diều là một tác phẩm nghệ thuật, trong đó, người nghệ nhân còn là nhà kiến trúc, người họa sĩ... nhằm đảm bảo mọi con diều đều có thể bay cao, vừa nhẹ nhàng thanh thoát nhưng cũng rất vững chãi.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Mùi chia sẻ: “Qua công việc này, tôi không những mong muốn quảng bá cho diều Huế mà tất cả những giá trị văn hóa du lịch về quần thể di tích của Huế cũng như những sản phẩm nghề truyền thống Huế”.

Theo ông Nguyễn Văn Cư, Chủ nhiệm CLB diều Huế thì rất nhiều khách du lịch đến đây tâm đắc với diều Huế. Họ học làm diều và mang diều về làm kỷ niệm. Đây là một sản phẩm hấp dẫn du khách nước ngoài vì tính thủ công cao từ giai đoạn đầu đến khi hoàn thành con diều. Các nghệ nhân đều làm diều bằng tay, từ sáng tác mẫu mã đến hoàn thiện diều, vì thế, du khách rất hâm mộ.

Hiện nay, nhiều làng nghề ở TT-Huế như hoa giấy Thanh Tiên, Tranh làng Sình, Gốm Phước Tích… đã trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách. Và đây cũng là một hướng du lịch cần phát huy, cần được tổ chức quy củ hơn để vừa góp phần làm sống lại các làng nghề truyền thống, vừa mang lại hiệu quả trong kinh tế du lịch bởi đã đáp ứng được thị hiếu, mong mỏi được khám phá, trải nghiệm của số đông du khách trong và ngoài nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước