Ngôi nhà cổ 300 năm tuổi ở Cần Thơ

Linh Chi - Ảnh: VNE-Thứ năm, ngày 20/03/2014 16:28 GMT+7

Có một điểm tham quan ở Cần Thơ, du khách có dịp về đồng bằng sông Cửu Long không nên bỏ qua là ngôi nhà cổ của gia đình họ Dương xây từ năm 1870. Trong ngôi nhà này, có rất nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa mà chúng tôi muốn chia sẻ qua bài viết sau đây.

Giữa miền sông nước Cửu Long, có một ngôi nhà cổ đã tồn tại hơn 300 năm. Ẩn chứa trong lòng ngôi nhà ấy là sự kết hợp độc đáo của hai nền văn hóa Đông - Tây. Người ta có thể bắt gặp tường sắt hoa và hoa văn châu Âu dưới mái ngói Việt hay trần hoa, đèn treo kiểu Pháp giữa những hoành phi, câu đối, sơn son thếp vàng. Hàng trăm năm trước, chủ nhân của ngôi nhà đã dành ra gần 20 năm cho công trình này.

Ông Dương Minh Hiển, TP Cần Thơ cho biết: “Công việc xây dựng ngôi nhà này khoảng 10 năm, còn phần trang trí cũng tương đương, nhất là phần chạm trổ mất rất nhiều thời gian. Có người làm ở đây từ khi trẻ, mà đến khi xong là đã có gia đình”.

‘ Chiếc cổng độc đáo của ngôi nhà cổ.


Không ồn ào, náo nhiệt, ngôi nhà cổ của gia tộc họ Dương thu hút người ta bởi sự trầm mặc duyên dáng. Nét thâm trầm ấy đã khiến các đạo diễn chọn ngôi nhà là bối cảnh cho những bộ phim nổi tiếng trong và ngoài nước như Người đẹp Tây Đô, Con nhà nghèo, nổi tiếng nhất là bộ phim Người tình được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết L’Mant, một tác phẩm ăn khách của văn học Pháp.

Rất nhiều những du khách đến đây đã tham gia một hành trình với cái tên đầy thơ mộng “Theo dấu người tình”.

Ông Bill Shum - Một du khách ngoại quốc cho biết: “Tôi xem phim Người tình và rất ngưỡng mộ mối tình của những nhân vật. Tôi muốn một lần được sống trong không khí của mối tình đó. Và khi đến đây, được chiêm ngưỡng những kiến trúc, những đồ vật cũng như khung cảnh ở đây, tôi có thể cảm nhận vẻ đẹp của mối tình ngày ấy”.

‘ Gian giữa ngôi nhà được sơn son thếp vàng.


Theo chị Trần Thị Thanh Thảo, hướng dẫn viên du lịch, bộ phim Người tình rất nổi tiếng ở nước ngoài nên du khách đến đây thường tìm hiểu thông tin và hỏi thăm về ngôi nhà. Khi được tận mắt nhìn những đồ vật trang trí cổ xưa trong ngôi nhà, họ rất thích và họ sẽ muốn tìm hiểu thêm về văn hóa.

Được gìn giữ qua 6 đời của gia tộc họ Dương, mỗi hiện vật trong ngôi nhà này đều ẩn chứa một câu chuyện riêng của nó, mà người hậu duệ đời thứ 6 của gia đình sẽ luôn sẵn lòng kể cho du khách một cách tự hào, bởi không phải dễ để họ có thể giữ gìn những hiện vật quý giá như vậy suốt mấy trăm năm.

‘ Nhiều đồ vật cổ vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn cho đến nay.

Thú chơi đồ cổ của gia đình họ Dương đất Bình Thủy đã lẫy lừng “lục tỉnh” từ lâu và cũng dệt ra bao giai thoại đầy ngưỡng mộ. Thập niên 70, khi chỉ cần bỏ ra 2-3 cây vàng mua được căn nhà lầu giữa phố chợ đã có người dám trả cho một chiếc bình cổ những 25 cây vàng. Nhưng cho đến nay, ngôi nhà vẫn vẹn nguyên.

Ông Dương Minh Hiển chia sẻ: “Thời xưa, những gia đình khó khăn nhất họ sẽ bán đồ đi. Mặc dù gia đình mình cũng gặp khó khăn nhưng mình vẫn cố giữ lại với tinh thần gìn giữ những món đồ của ông cha để lại cho đời sau”.

Ngôi nhà cổ Bình Thủy thu hút người ta không chỉ bởi giá trị kiến trúc, lịch sử mà còn bởi đến đây, du khách sẽ cảm nhận được những giá trị của nếp nhà Nam Bộ, tuy âm thầm nhưng chưa bao giờ mất đi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước