Tình nguyện viên bỏ tiền túi... nấu ăn cho thí sinh

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 27/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với phương châm “Không có thí sinh phải bỏ thi”, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho các thí sinh trong 3 ngày diễn ra kỳ thi THPT.

Bớt tiền ăn sáng hỗ trợ thí sinh nghèo

Em Nguyễn Thị Mai, chủ nhiệm CLB kỹ năng, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Can Lộc chia sẻ: "Ngoài những hoạt động thường xuyên của CLB thì tiếp sức mùa thi là một trong những hoạt động trọng điểm, trong chương trình này ngoài việc kêu gọi thầy cô, các anh chị cựu học sinh hỗ trợ, thì bản thân mỗi thành viên cũng đã góp vào đó những đồng tiền nhỏ bé qua việc dành tiền ăn sáng và tiền tiêu vặt để hỗ trợ những anh chị tham gia kỳ thi có hoàn cảnh khó khăn".

Tình nguyện viên bỏ tiền túi... nấu ăn cho thí sinh - Ảnh 1.

CLB kỹ năng Đoàn trường THPT Can Lộc trao quà cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Số tiền quyên góp được hơn 5 triệu đồng, CLB đã dành tặng 7 suất quà, mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng cho 7 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, số còn lại sẽ trang trải trong việc mua nước uống, khăn giấy để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong 3 ngày thi sắp tới. "Tuy số tiền không nhiều, nhưng chúng em mong muốn góp phần để giúp các anh chị vững tâm hơn, vượt qua bước ngoặt quan trọng của cuộc đời", em Mai cho biết thêm.

Anh Trần Văn Sang (Phó Ban trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh) cho biết: "Trước kì thi, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh khảo sát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kì thi, kêu gọi, vận động các nguồn lực để động viên tinh thần và vật chất cho các thí sinh. Trong đợt này, Tỉnh đoàn đã quyên góp được gần 40 triệu đồng, chủ yếu là các bạn tình nguyện viên tự nguyện bỏ tiền túi, trích tiền ăn sáng để hỗ trợ cho các thí sinh.  Đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã trao quà cho gần 80 thí sinh với số tiền từ 300 - 400 ngàn đồng. Bên cạnh đó, nhiều câu lạc bộ tình nguyện của các trường THPT còn vận động quyên góp các suất ăn sáng, nấu bữa cơm miễn phí cho các thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn, đi lại xa xôi".

Nghỉ bán hàng để nấu ăn cho sĩ tử

Đây cũng là năm thứ 3, gia đình chị Nguyễn Thị Thái (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đồng hành cùng với các sĩ tử ở đây. Cứ đến mùa thi, gia đình chị lại trở thành nơi nấu ăn phục vụ cho các thí sinh tại điểm thi trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên).

Tình nguyện viên bỏ tiền túi... nấu ăn cho thí sinh - Ảnh 2.
Tình nguyện viên bỏ tiền túi... nấu ăn cho thí sinh - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên đi chợ, vào bếp, lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh để phục vụ bữa ăn cho thí sinh.

Từ 4h sáng, chị Thái cùng các tình nguyện viên đã dậy sớm đi chợ mua nguyên liệu chuẩn bị cho gần 50 suất ăn. Vừa nêm nếm lại nồi canh, chị vui vẻ chia sẻ: "Nhà tôi đối diện ngay điểm thi. Khi các cháu bên Huyện đoàn đề nghị nhờ hỗ trợ nấu ăn, tôi đồng ý luôn. Bình thường thì tôi đi chợ 5h sáng, nhưng hôm nay 4h đi vì lo đi muộn không có các nguyên liệu tươi ngon. Cứ cái nào tươi ngon thì mua để đảm bảo chất lượng cho các cháu. Riêng gà thì từ hôm qua đã đặt mua tại nhà dân. Nhà tôi làm quán ăn, nhưng riêng ngày hôm nay thì nghỉ để phục vụ cho các cháu. Mất lời một buổi có sao đâu".

Tình nguyện viên bỏ tiền túi... nấu ăn cho thí sinh - Ảnh 4.

Chị Thái (phải) - người đã có nhiều mùa thi nấu ăn miễn phí cho các sĩ tử.

Trong khi các thí sinh đang làm bài thi Ngữ Văn, thì các tình nguyện viên và chị Thái chuẩn bị những suất ăn cho các thí sinh ở xa. Nhìn những món ăn tươm tất đang được bày biện nhiều người rất ấm lòng.

Chị Lê Thị Tâm (Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Nhiều thí sinh xa như các xã như Cẩm Duệ, Cẩm Thạch cách điểm thi này từ 15 - 20km, buổi trưa nếu các em về rồi đến điểm thi rất vất vả. Sau khi khảo sát chúng tôi đã quyết định tổ chức nấu ăn tại một nhà dân gần điểm thi để phục vụ ăn trưa cho các em ở xa. Đây cũng là năm thứ 3 chúng tôi tổ chức chương trình này. Rất vui vì hoạt động này của chúng tôi được nhiều người hưởng ứng”.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Mọi thứ đã sẵn sàng! Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Mọi thứ đã sẵn sàng!

VTV.vn - Chiều nay (24/6), hơn 887.000 thí sinh trên cả nước đến các điểm thi làm thủ tục với tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước