50% doanh nghiệp SMEs Nhật muốn đến Việt Nam

Lan Anh - Mai Oanh (VTV24)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 09:09 GMT+7

Làm thế nào để việc hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước hiệu quả nhất. Đó là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn hỗ trợ DN vừa và nhỏ Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo báo cáo từ Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), hiện 50% doanh nghiệp SMEs Nhật Bản có ý định đầu tư ra nước ngoài muốn đến Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, các khó khăn mà họ gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam là thiếu nguồn thông tin, cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa phù hợp và chưa có cầu nối chính thức với doanh nghiệp Việt. Diễn đàn lần này sẽ là bước khởi đầu giải quyết vấn đề thông tin cho doanh nghiệp hai nước.

Ông Nguyễn Văn Tầu, Đại diện Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam: "Chúng tôi cũng sẽ tổ chức những hội thảo, nhưng cũng sẽ có những hoạt động tư vấn trực tuyến trên mạng cũng như trực tiếp kết nối các doanh nghiệp với nhau và làm việc. Tức là sẽ là một quá trình liên tiếp và bất kỳ khi nào các doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu hợp tác đều có thể thông qua diễn đàn này".

Cũng theo ông Tầu, cái khó của doanh nghiệp Việt khi thu hút đầu tư của Nhật Bản là việc đáp ứng nguồn lao động có tay nghề cao. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp phụ trợ trong nước cũng chưa đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật.

Phía Nhật cũng cho rằng, Nhà Nước và các doanh nghiệp Việt Nam cẩn thay đổi cách tiếp cận, sẵn sàng các nguồn lực để đón nhận việc thu hút đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp lớn, mà còn thu hút đầu tư của cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

 

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước