Diễn đàn Davos mùa Hè chú trọng vấn đề đổi mới công nghệ

Việt Nữ-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 07:33 GMT+7

Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) và ông Klaus Schwab, nhà sáng lập, Chủ tịch hành pháp WEF trong cuộc gặp tại Thiên Tân, trước lễ khai mạc diễn đàn. (Ảnh: THX)

Một trong những chủ đề chính của diễn đàn Davos mùa Hè là tìm ra những công nghệ mới, vật liệu mới có thể ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và làm thay đổi bộ mặt thế giới.

Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos mùa Hè 2014 đang diễn ra tại TP Thiên Tân – Trung Quốc thu hút sự tham gia hơn 1.600 đại biểu là các nhà lãnh đạo, các học giả, doanh nghiệp tập đoàn lớn từ khắp nơi trên thế giới. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn phức tạp, một cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới có khả năng sẽ làm thay đổi thế giới, như công nghệ kỹ thuật số hay internet đã từng làm. Một trong những chủ đề chính của diễn đàn là tìm ra những công nghệ mới, vật liệu mới có thể ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và làm thay đổi bộ mặt thế giới.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc – Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần này, điều ấn tượng nhất là phần lớn các tham luận tại diễn đàn đều liên quan đến đổi mới sáng tạo trong hầu hết các lĩnh vực đặc biệt là khoa học công nghệ.

Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Đoàn Việt Nam lần này tham gia các diễn đàn mở và quan tâm đến một số chủ đề liên quan đến đổi mới công nghệ, những loại vật liệu mới và công nghệ mới sản xuất ảnh hưởng ra sao đến một số quốc gia cũng như toàn cầu. Qua diễn đàn lần này, ngoài việc tham dự những diễn đàn chung và những cuộc gặp song phương, chúng tôi nghĩ là sẽ có tầm nhìn cho vấn đề phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam”.

Theo các chuyên gia, hiện nay, kinh tế thế giới đang điều chỉnh sâu sắc, tiến trình phục hồi đầy khó khăn, phức tạp. Một cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới và sự thay đổi ngành nghề có khả năng thay đổi thế giới, phát triển kinh tế toàn cầu. Do vậy, cần đẩy nhanh tiến trình sáng tạo toàn diện trong đó lấy sự sáng tạo khoa học kỹ thuật làm hạt nhân.

TS. Ralph Eichler, Đại biểu Thụy Sĩ nói: “Khoa học công nghệ làm cho cuộc sống thay đổi sâu sắc, và có những bước tiến bất ngờ. Thử nhớ lại trước kia khi không có máy vi tính hay ti vi, cuộc sống khác xa bây giờ. Diễn đàn này là cơ hội cho sự hợp tác sáng tạo và chúng tôi đang làm điều đó”.

Máy ghi âm, máy quay phim, điện thoại, internet… là những bước sáng tạo đột phá đã làm thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người dân trên toàn thế giới. Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những đột phá trong khoa học công nghệ được các đại biểu tham dự diễn đàn năm nay xác định là động lực quan trọng để thúc đẩy cũng như tạo ra những giá trị kinh tế trong thời điểm hiện nay.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước