Australia nguy cơ đứng trước một cuộc khủng hoảng lương thực

Kim Huệ-Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:33 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hiệp hội nông dân tại Australia cảnh báo quốc gia này có nguy cơ đứng trước 1 cuộc khủng hoảng lương thực khi nhiều trái cây và rau quả sẽ biến mất khỏi các kệ hàng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do không tuyển đủ lao động để thu hoạch và trồng trọt.

Trên cánh đồng, những quả việt quất đang bị bỏ mặc đến thối rữa vì không có đủ nhân công để thu hoạch khi quả chín. Ông Stephen Thadi, một nông dân trồng việt quất, cho biết: "Những công việc nặng nhọc hàng ngày như nhặt những quả việt quất chín rơi xuống dưới đất giờ không có ai làm".

Chuối cũng vậy, người nông dân chỉ biết cách đổ bỏ những quả chuối chín nẫu. Nhiều nông dân lo sợ họ không có đủ thời gian để chờ đợi cho đến khi có thêm người hỗ trợ.

Australia nguy cơ đứng trước một cuộc khủng hoảng lương thực - Ảnh 1.

Ông Guy Gaeta, nông dân trồng hoa quả, nói: "Tình hình thiếu nhân công đang thực sự rất khó khăn".

Sự thiếu hụt lao động đang làm tổn hại nền kinh tế. Nông dân báo cáo lợi nhuận giảm và một số lo sợ bị tịch thu tài sản. Khi nhiều người trồng ít cây hơn, có thể dẫn đến giá lương thực tăng cao. Liên minh sản xuất thực phẩm tươi sống Australia dự đoán tình trạng thiếu lao động có thể làm tăng giá rau quả lên 60% và làm giảm giá trị của ngành nông nghiệp gần 5 tỷ USD. Các loại cây trồng thâm dụng lao động, chẳng hạn như quả mọng, có nhiều rủi ro nhất.

Ông James Jackson, nông dân bang New South Wales chia sẻ: "Người tiêu dùng sẽ là người chịu ảnh hưởng. Sẽ có loại quả không còn trên kệ, hoặc họ không đủ tiền mua nữa".

Australia nguy cơ đứng trước một cuộc khủng hoảng lương thực - Ảnh 2.

Được biết, khách du lịch bụi, những người thường chiếm đến 80% lực lượng nhân công thu hoạch nông sản tươi đã vắng bóng kể từ khi dịch COVID- bùng phát. Trong khi đó, các lao động thời vụ từ các đảo Thái Bình Dương cũng không đến được, dù nhiều quốc gia được coi là không có COVID-19.

Do đó, giới chức các bang đang kêu gọi Canberra mở ra bong bóng du lịch giữa các quốc đảo lân cận, như New zealand, Vanuatu hay Fiji… để giải quyết vấn đề thiếu hụt 8000 lao động chỉ riêng tại New South Wales

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước