Bùng phát hợp đồng góp vốn tại các dự án bất động sản

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 17:57 GMT+7

VTV.vn - Nếu dự án gặp trục trặc về pháp lý hoặc không triển khai được, người mua nhà không được bảo vệ quyền lợi, thậm chí có nguy cơ mất trắng hoặc phải ròng rã đi đòi tiền.

Hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc là những hình thức huy động vốn gây nhiều rủi ro cho thị trường bất động sản nhiều năm trước. Bởi lẽ các hình thức này chỉ có giá trị như một thỏa thuận làm ăn cá nhân giữa bên bán - bên mua, lời ăn, lỗ chịu.

Rủi ro là vậy nhưng đáng ngạc nhiên là thời gian gần đây, các hình thức góp vốn trên có dấu hiệu bùng phát trở lại, nhất là ở những thị trường bất động sản mới nổi tại các tỉnh.

Dự án Khu đô thị tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang được chào bán với giá lên tới 18 triệu đồng/m2. Thế nhưng, thay vì được nhận sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán giữa 2 bên, khách hàng chỉ được ký hợp đồng đặt cọc với chủ đầu tư. Bất thường là ở chỗ, tuy gọi là hợp đồng đặt cọc nhưng người bán lại yêu cầu khách mua phải đóng 100% tiền.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, mặc dù dự án được cấp phép triển khai từ 2010, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Do đó, khu đất nền chưa thể đủ điều kiện để bán cho khách hàng.

Còn dự án khu đô thị tại tỉnh Thái Nguyên cũng đang được rao bán. Theo nhân viên môi giới, tư vấn hai bên sẽ chỉ ký hợp đồng vay vốn và phải đóng tới 95% giá trị lô đất. Sau 1 năm nữa mới được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Ttrên thực tế, dự án vẫn đang ngổn ngang làm hạ tầng.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2015, đối với dự án nhà liền kề, các chủ đầu tư không được phép huy động vốn khi chưa xong cơ sở hạ tầng, chưa có giấy đồng ý mở bán của Sở Xây dựng địa phương. Tuy nhiên, tình trạng rao bán dự án chưa xong thủ tục pháp lý vẫn đang diễn ra tràn lan với số tiền huy động không hề nhỏ.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội đòi thanh lý hợp đồng: Dân “è cổ” trả lãi Chủ đầu tư nhà ở xã hội đòi thanh lý hợp đồng: Dân “è cổ” trả lãi Hợp đồng ký quỹ trong bất động sản có đúng luật? Hợp đồng ký quỹ trong bất động sản có đúng luật? Cảnh báo lừa đảo mua bán bất động sản bằng vi bằng Cảnh báo lừa đảo mua bán bất động sản bằng vi bằng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước