Chiến tranh thương mại và ứng phó của Đông Nam Á

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 13/09/2018 06:04 GMT+7

VTV.vn -Việc tăng cường thống nhất và hội nhập kinh tế giữa các nước thành viên sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Theo các chuyên gia, trong kịch bản xấu nhất, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài trong nhiều năm, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể sẽ lắng dịu, nếu các bên liên quan tìm kiếm được một tiếng nói chung trong vấn đề thâm hụt thương mại.

Ngoài việc thúc đẩy thương mại nội khối, tình hình hiện tại cũng sẽ là động lực để các quốc gia đẩy mạnh các hiệp định thương mại lớn mà Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một ví dụ điển hình.

Các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù vẫn còn nhiều khác biệt trong phát triển kinh tế của khu vực, các quốc gia ASEAN cần có quan điểm hướng tới một sự thịnh vượng chung cho mọi thành viên. Nếu các thành viên ASEAN đều cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau, cùng trao đổi những cách thức phát triển quốc gia một cách công bằng, tác động của một cuộc chiến thương mại sẽ không còn là điều đáng sợ.

Những ưu tiên của ASEAN trong cách mạng công nghiệp 4.0 Những ưu tiên của ASEAN trong cách mạng công nghiệp 4.0 '1/4 giới trẻ ASEAN muốn trở thành những doanh nhân' "1/4 giới trẻ ASEAN muốn trở thành những doanh nhân" Thu hẹp khoảng cách trong ASEAN trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 Thu hẹp khoảng cách trong ASEAN trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước