Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) là gì?

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 26/03/2020 06:27 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty Images

VTV.vn - Đây là "tường lửa tài chính" được thiết kế để ngăn chặn mọi thảm họa suy thoái tới với EU.

EU đang rất nỗ lực đưa ra các giải pháp ngắn hạn để duy trì đà tăng trưởng của các nền kinh tế. Nhưng khi suy thoái trầm trọng, nợ nần lên cao, kịch bản xấu nhất xảy ra, khối sẽ tính đến một giải pháp có thể nói là cuối cùng, đó là sử dụng Quỹ bình ổn châu Âu (ESM). Quỹ này cụ thể là gì?

Khả năng cho vay lên tới 500 tỷ EUR, chống mọi khủng hoảng nợ. Tiền ESM lấy tiền bằng cách bán trái phiếu. Ngoài ra, ESM cũng có sự đóng góp độc lập từ các quốc gia thành viên EU.

Những nước đóng góp nhiều nhất là Đức (27%), Pháp (20%) và Italy (18%). Tuy nhiên, tiền đóng góp của các quốc gia thành viên không phải là tiền để ESM mang đi cho vay mà là tiền để đảm bảo tổn thất cho ESM nếu có quốc gia nào đó vay mà không thể trả.

Như vậy, các nhà đầu tư trên thị trường tài chính có thể tin tưởng mà mua trái phiếu của ESM. Đây là một cơ chế tạo dựng uy tín và duy trì xếp hạng tín dụng của ESM.

Các nước thành viên Eurozone đang gặp khó khăn về tài chính sẽ có thể vay tiền từ ESM để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công. Mỗi trường hợp sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu và quá trình đàm phán của quốc gia xin vay. Đổi lại, những nước này phải chấp nhận các cải cách tài chính và tái cơ cấu hà khắc, đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo.

Châu Âu tập trung tìm kế hoạch giải cứu kinh tế Châu Âu tập trung tìm kế hoạch giải cứu kinh tế Nông dân Pháp lo ngại trợ cấp bị cắt giảm trong ngân sách EU hậu Brexit Nông dân Pháp lo ngại trợ cấp bị cắt giảm trong ngân sách EU hậu Brexit Châu Âu cố gắng cầm cự nền kinh tế trong dịch COVID-19 Châu Âu cố gắng cầm cự nền kinh tế trong dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước