Gia tăng số vụ án liên quan đến sai phạm ngân hàng

Nguyễn Sơn, Văn Khương, Quang Trung (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 11:28 GMT+7

VTV.vn - Chưa bao giờ số vụ án liên quan đến sai phạm ngân hàng bị phát hiện nhiều như thời gian qua với mức thiệt hại từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong 10 vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã, đang và sẽ bị đưa ra xét xử, có tới 8 vụ liên quan tới ngân hàng. Theo thống kê của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong các năm 2010 - 2011, có 69 vụ vi phạm liên quan đến ngân hàng bị phát hiện, trong đó, có 40 vụ bị khởi tố và tổng thiệt hại là hơn 8.000 tỷ đồng. Riêng năm 2014, có 300 vụ án liên quan đến ngân hàng bị khởi tố với tổng thiệt hại lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Điểm chung của các vụ án liên quan đến ngân hàng cổ phần là lãnh đạo không được đào tạo về quản trị ngân hàng. Ngoài thủ đoạn rút tiền bằng hồ sơ, dự án kinh doanh khống, phổ biến và nguy hiểm nhất là thủ đoạn thành lập ra nhiều "công ty sân sau" chỉ với mục đích phát hành trái phiếu, phục vụ rút tiền.

Nhìn lại vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng Nhìn lại vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng Mất 4 tỷ đồng qua giao dịch truyền thống tại ngân hàng SCB - Lỗi do ai? Mất 4 tỷ đồng qua giao dịch truyền thống tại ngân hàng SCB - Lỗi do ai? Liệu có lỗ hổng bảo mật sau các vụ mất tiền ngân hàng? Liệu có lỗ hổng bảo mật sau các vụ mất tiền ngân hàng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước