Hai nền kinh tế hàng đầu "ăn miếng trả miếng" trên mặt trận thuế quan

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 26/08/2019 09:59 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố đáp trả bằng cách tăng thuế lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cuối tuần qua, khi cả thế giới nghỉ ngơi thư giãn thì hai nền kinh tế hàng đầu lại "ăn miếng trả miếng" dữ dội trên mặt trận thuế quan. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, hai bên đều đã tung ra những "vũ khí hạng nặng" về kinh tế.

Tối ngày 23/8 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã liên tục soạn ra những dòng Tweet thể hiện sự bất bình cao độ trên trang Twitter cá nhân. Nguyên nhân vì trước đó vài giờ, phía Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu đánh thuế lên 25 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia làm 2 đợt bắt đầu từ 1/9 và 15/12.

Trong cuộc họp báo ngay sau đó, có vẻ ông Trump đã hạ hỏa nhưng vẫn tỏ ra kiên quyết không ngồi yên nhìn Trung Quốc đánh thuế.

"Giữa chúng ta và Trung Quốc đang có xích mích nho nhỏ. Nhưng nếu Trung Quốc đánh thuế dù chỉ một chút hàng hóa của Mỹ thì Mỹ sẽ đáp trả lên gấp nhiều lần hàng Trung Quốc" - Tổng thống Mỹ nói.

Nếu nhìn vào kim ngạch thương mại, rõ ràng Trung Quốc đang chơi một cuộc chơi không cân sức, khi hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc chỉ chiếm tỷ trọng bằng 1/4 so với hàng Trung Quốc vào Mỹ. Nói cách khác, Mỹ có nhiều dư địa để đánh thuế hơn. Vì vậy, ngoại trừ số lượng, điều quan trọng là mỗi bên đang đánh vào mặt hàng gì của nhau để gây thương tổn lớn cho đối phương.

Khu vực châu Á có thể yên bình cạnh 'tâm bão' thương chiến Mỹ - Trung? Khu vực châu Á có thể yên bình cạnh "tâm bão" thương chiến Mỹ - Trung?

VTV.vn - Các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào thương mại toàn cầu đang đối diện với thời khắc khó khăn nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước