Hợp đồng ký quỹ có lợi gì cho người mua nhà?

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/09/2017 06:48 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia ngân hàng và bất động sản, hợp đồng ký quỹ là giải pháp tốt ở thời điểm này, mức độ đảm bảo an toàn cao hơn và lấy được niềm tin từ các bên.

Có thời điểm, nhà nhà, người người đổ xô đi góp vốn, đặt cọc mua nhà đất bất chấp việc dự án đó đã đầy đủ tính pháp lý hay chưa.

Để hạn chế rủi ro, từ năm 2015, Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định, dự án bất động sản chỉ được phép bán và thu tiền của người mua nhà khi đã thực hiện xong đầy đủ các thủ tục pháp lý với cơ quan chức năng. Hai điều kiện quan trọng nhất là dự án phải làm xong móng và có văn bản đồng ý được phép mở bán của Sở Xây dựng địa phương.

Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện một loại hợp đồng mới, được gọi là hợp đồng ký quỹ. Bản chất của nó tương tự như hợp đồng góp vốn là thu tiền của người mua nhà khi dự án chưa xong các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư không thu tiền trực tiếp của khách hàng.

Người mua, chủ đầu tư, ngân hàng sẽ ký một thỏa thuận ký quỹ. Tiền sẽ nằm trong tài khoản phong tỏa ở ngân hàng. Chỉ đến khi dự án làm xong các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện bán, số tiền này mới được chuyển cho chủ đầu tư, coi như là một phần tiền mà khách hàng đã nộp để mua căn hộ.

Sau đây là một số ý kiến về loại hình hợp đồng mới này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước