Nghị định 15 về đối tác công tư bắt đầu có hiệu lực

TCKD-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 23:00 GMT+7

Việc ban hành nghị định PPP mới được doanh nghiệp kỳ vọng mở ra hướng đi mới cho việc hợp tác đầu tư giữa Nhà nước và tư nhân - Ảnh: Kinh tế Sài Gòn

VTV.vn - Ngày 10/4, Nghị định 15 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) bắt đầu có hiệu lực thay thế cho các quy định trước đây.

Nghị định này ra đời để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất và rõ ràng hơn, nhằm thúc đẩy hình thức hợp tác đầu tư giữa Nhà nước và tư nhân vào các dự án hạ tầng và dịch vụ công tại Việt Nam.

Theo Nghị định, ngoài ba hình thức hợp đồng trước đây BOT, BT, BTO thì mới bổ sung 4 hình thức hợp đồng mới. Ngoài lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, y tế, môi trường, các dự án PPP sẽ được mở rộng đến lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, công nghệ và khu công nghiệp.

Một điểm mới là Nghị định đã dỡ bỏ hạn mức vốn góp của Nhà nước không quá 30% tổng vốn đầu tư của dự án. Nghị định mới còn quy định rõ các chính sách khuyến khích tham gia hình thức PPP và các phương án chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước với nhà đầu tư tư nhân. Tuy vậy, để Nghị định 15 nhanh chóng đi vào thực tế, cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước