Nhiều ngân hàng lớn bị cáo buộc hỗ trợ “rửa tiền” bất chấp cảnh báo

VTV Digital-Thứ hai, ngày 21/09/2020 15:24 GMT+7

HSBC bị cáo buộc hỗ trợ các hoạt động rửa tiền bất chấp cảnh báo. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Một số hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới vừa bị cáo buộc hỗ trợ rửa những khoản tiền "bẩn" kếch xù trong nhiều năm qua, ngay cả khi có cảnh báo từ giới chức Mỹ.

Số liệu được đưa ra trong báo cáo điều tra do Buzzfeed News công bố đã phanh phui nguồn gốc bất chính của các giao dịch bị gắn mác là rửa tiền hoặc hoạt động tội phạm khác trị giá khoảng 2.000 tỷ USD trong giai đoạn 1999 - 2017.

Báo cáo tiết lộ, các giao dịch bất thường tập trung chủ yếu ở 5 ngân hàng lớn, bao gồm: JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Ngân hàng New York Mellon.

Được biết, việc chuyển tiền diễn ra bất chấp bộ phận kiểm soát nội bộ của các ngân hàng này đã dán cảnh báo nghi vấn lên các giao dịch trên.

Nhiều ngân hàng lớn bị cáo buộc hỗ trợ “rửa tiền” bất chấp cảnh báo - Ảnh 1.

Deutsche Bank là 1 trong 5 ngân hàng bị cáo buộc hỗ trợ rửa những khoản tiền "bẩn" kếch xù trong nhiều năm qua. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều tra được tiến hành bởi hơn 100 tổ chức báo chí quốc tế tại 88 quốc gia khác nhau, dựa trên 2.100 báo cáo hoạt động đáng ngờ của các ngân hàng.

Hiện các ngân hàng đều chưa đưa ra bình luận gì về các cáo buộc trên.

Thông tin này ngay lập tức đã tác động mạnh đến giá trị cổ phiếu của các ngân hàng. Cụ thể, giá cổ phiếu của Standard Chartered tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm tới 3,8%.

Trong khi đó, cổ phiếu của HSBC đã lao dốc hơn 4%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995. Tính từ đầu năm đến này, cổ phiếu của ngân hàng này đã mất khoảng 50% giá trị.

CEO ngân hàng Westpac từ chức giữa bê bối rửa tiền CEO ngân hàng Westpac từ chức giữa bê bối rửa tiền

VTV.vn - Ông Brian Hartzer - CEO của ngân hàng Westpac vừa tuyên bố từ chức trong bối cảnh ngân hàng Westpac vướng phải các cáo buộc có hành vi rửa tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước