Nuôi ngao - Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản ở TT-Huế

Phan Hương-Thứ tư, ngày 26/03/2014 08:00 GMT+7

Hai năm trở lại đây, việc khai thác ngao giống trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai đưa vào ương nuôi đã mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn với người nuôi trồng thủy hải sản tại xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, TT-Huế.

Từ diện tích 200m2 nuôi ngao vào năm 2010, đến nay anh Trần Ty, người đầu tiên đưa con ngao vào nuôi ở vùng đầm phá cửa biển Tư Hiền, đã phát triển diện tích lên trên 2ha. Anh Ty cho biết, do ngao là vật nuôi bản địa, từ lâu người dân đã khai thác trong tự nhiên để bán và làm giống nên tính thích nghi với môi trường khá cao, tính kháng bệnh tốt và phát triển nhanh.

Xã Lộc Bình hiện có 3 hộ nuôi ngao với diện tích gần 5ha. Theo ngư dân, nuôi ngao gần như không có dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc, không cung cấp thức ăn hàng ngày, chỉ cần kiểm tra lưới vây, vớt các loài ốc, tảo có nguy cơ gây hại cho ngao.

Thời điểm tốt nhất để thả ngao giống từ tháng 7-8 hàng năm, với mật độ 100 con/m2 và sau một năm thu hoạch, trung bình 100m2 nuôi cho thu hoạch 3 tạ ngao thành phẩm. Hiện giá 1kg ngao thành phẩm từ 40.000-50.000 đồng, tùy theo kích cỡ, lúc cao điểm giá lên đến 65.000-70.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ khá thuận lợi.

Ông Mai Văn Xỉ, Phó phòng NN&PTNT Phú Lộc cho biết: “Việc phát triển nuôi ngao tại cửa biển Tư Hiền là phù hợp và thành công. Cơ quan chức năng khuyến cáo người nuôi cần tránh những rủi ro vào cuối vụ, nên thả nuôi thưa”.

Tận dụng được diện tích mặt nước không nuôi trồng thủy sản hoặc nuôi trồng không có hiệu quả chuyển đổi sang nuôi ngao, nguồn giống có thể khai thác trong tự nhiên, hạn chế được chi phí giống cho người nuôi, cùng với môi trường sống thuận lợi nên nuôi ngao ở vùng đầm phá TT-Huế đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Hiện huyện Phú Lộc có kế hoạch phát triển diện tích nuôi ngao lên 30ha, tập trung ở xã Lộc Bình và Vinh Hiền, vùng đầm phá gần cửa biển Tư Hiền.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước