Sẽ đóng mã số thuế doanh nghiệp FDI "vắng chủ"

Trần Việt-Thứ ba, ngày 05/11/2013 13:07 GMT+7

Cơ quan Thuế, Hải quan cần tạo mọi điều kiện để DN thực hiện việc quyết toán thuế, đồng thời thực hiện đóng mã số thuế cho các trường hợp chủ DN, dự án có vốn đầu tư nước ngoài bỏ về nước.

Theo Dự thảo về phương án giải quyết các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài vắng chủ được Bộ Kế hoạch - Đầu tư xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ, một trong những giải pháp xử lý tình trạng chủ DN, dự án có vốn đầu tư nước ngoài bỏ về nước, không liên lạc được (gọi chung là DN đầu tư nước ngoài vắng chủ), cơ quan Thuế, Hải quan cần tạo mọi điều kiện để DN thực hiện việc quyết toán thuế; đồng thời thực hiện đóng mã số thuế cho các trường hợp này.

Theo thống kê tính đến tháng 5/2013, cả nước có trên 500 dự án/DN đầu tư nước ngoài vắng chủ; chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực: Quản lý DN, xây dựng, bất động sản, thương mại, phần mềm, ăn uống, nhà hàng... còn lại một số là các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Phần lớn những DN này do nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc thực hiện, có quy mô nhỏ (dưới 500.000 USD) và thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác mà không có hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Yêu cầu đặt ra đối với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương cần tăng cường công tác hậu kiểm, giám sát đối với các DN đầu tư nước ngoài; Cơ quan Thuế, bảo hiểm xã hội cần tập trung kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng tồn đọng, kéo dài việc nợ thuế và bảo hiểm xã hội.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước