Thanh Hóa tăng tốc phát triển kinh tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 20:13 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của Thanh Hóa ước đạt trên 22%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước.

Sau khi vận hành Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa đang tận dụng thời cơ vàng để thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến với địa phương này. Song hành với các sản phẩm công nghiệp truyền thống như may mặc, giày da, những sản phẩm mới của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn như xăng, dầu, khí lỏng, Polypropylen... đã đưa giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 56.500 tỷ đồng, tăng tới hơn 48% so với cùng kỳ và là mức cao chưa từng có của địa phương này.

Không chỉ định hướng phát triển công nghiệp mà ngành du lịch cũng được Thanh Hóa xác định là một lợi thế cần phải được đầu tư và coi trọng hơn nữa. Nửa đầu năm nay, du lịch Thanh Hóa cũng đón trên 6,3 triệu lượt khách, tăng hơn 23%.

Gần 4 năm sau Đại hội XVIII của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, nhiều chỉ tiêu quan trọng đang đạt và vượt mức đề ra. Lần đầu tiên, tốc độ tăng trưởng nửa đầu năm nay đạt trên 22%, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước. Thu ngân sách đạt trên 13.700 tỷ đồng, tăng trên 89% so với cùng kỳ. Những con số mang nhiều ý nghĩa là cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu Thanh Hóa trở thành tỉnh khá vào năm sau.

Từ một tỉnh lớn nhưng nhiều khó khăn, phải nhận hỗ trợ từ Trung ương, đến nay, kinh tế Thanh Hóa đang từng bước khởi sắc. Dự kiến, năm nay, địa phương này sẽ thu ngân sách vượt chỉ tiêu là hơn 26.600 tỷ đồng, dự kiến sẽ cân đối được khoảng 95% ngân sách và sang năm, địa phương này sẽ chủ động được ngân sách. Đó là những nền tảng vững chắc để đạt mục tiêu 10 năm sau sẽ trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thanh Hóa đã có tuyến tàu container quốc tế Thanh Hóa đã có tuyến tàu container quốc tế

VTV.vn - Mỗi tuần sẽ có 1 chuyến cập và xuất Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn theo hải trình Nghi Sơn – Hong Kong (Trung Quốc) và ngược lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước