Thị trường nội địa thiếu tiêu chuẩn về cà phê

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/10/2018 09:53 GMT+7

VTV.vn - Thị trường cà phê trong nước đang thiếu tiêu chuẩn về cà phê, dẫn tới giá cả và chất lượng khó kiểm soát.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, thế nhưng, lượng tiêu thụ cà phê của người Việt lại khá thấp, chỉ 0,7 kg/người/năm, chưa bằng 1/15 so với nước tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới là Phần Lan. Do vậy, các nhà sản xuất cà phê đều cho rằng, dư địa để tăng trưởng ở thị trường nội địa là rất lớn, nhưng cũng không dễ dàng.

Mỗi người một khẩu vị, mỗi cửa hàng lại một cách rang xay, pha trộn riêng. Và thực tế, thị trường Việt Nam vẫn chưa hình thành chuẩn chung nào cho cà phê. Trong khi, cà phê xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Mỹ phải đáp ứng 2 tiêu chuẩn về canh tác và an toàn thực phẩm, đó là UTZ và BRC.

Ông Francois, với hàng chục năm kinh nghiệm trong mua bán cà phê từ khắp nơi trên thế giới cho rằng nên sớm lấp khoảng trống tiêu chuẩn chất lượng cà phê tiêu thụ tại Việt Nam.

Theo một số doanh nghiệp, người Việt đã quen uống cà phê pha trộn hơn cà phê nguyên chất. Trong khi đó, mỗi nhà cung cấp lại có một công thức riêng, do vậy, rất khó để xây dựng một bộ tiêu chuẩn chung.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao, tiêu thụ thị trường nội địa tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng cà phê xuất khẩu - tương đương 61.000 tấn/năm.

Nếu xây dựng được một bộ tiêu chuẩn cà phê cho thị trường nội địa, người tiêu dùng yên tâm về chất lượng cà phê, được kỳ vọng sẽ tạo thành cú hích giúp đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Đa dạng khẩu vị cà phê Việt Đa dạng khẩu vị cà phê Việt

VTV.vn - Do khẩu vị cà phê của người Việt Nam đa dạng nên các nhà sản xuất cà phê cũng cho ra đời các sản phẩm cà phê pha trộn nhằm thỏa mãn nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước