Đến tháng 11, doanh số xuất khẩu thủy sản ước đạt trên 10 tỷ USD. Dự kiến hết năm nay, kim ngạch toàn ngành có thể lần đầu tiên đạt 11 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào tất cả thị trường đều tăng, đây là tín hiệu khả quan, cho thấy trong thời điểm khó khăn, doanh nghiệp thủy sản vẫn tìm thấy được cơ hội để phục hồi.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm nay, xuất khẩu thủy sản dự đoán sẽ cán mốc 11 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỷ USD, tăng 30%; xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỷ USD, tăng hơn 80% và có khả năng vượt 2,5 tỷ USD cuối năm nay. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số, từ 18 - 77%.
Chế biến sản phẩm cá tra tại một nhà máy. (Ảnh: TTXVN)
"Một năm xuất khẩu thủy sản tăng trưởng ở mức 31%, có thể nói là khá bất ngờ. Năm 2021 là năm chúng ta vướng đại dịch, trên cơ sở đó, cũng khó để nói là tỷ lệ năm nay tăng cao so với mọi năm. Tuy nhiên, kết quả này đến từ nhu cầu thực phẩm sau dịch của các nước đều tăng một cách đáng kể, đồng thời doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã có sự chuẩn bị và kiên trì theo đuổi, sẵn sàng cung ứng khi thị trường có nhu cầu", ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết.
Theo VASEP, ngành thủy sản năm 2023 sẽ có nhiều khó khăn, do phụ thuộc vào tình hình thế giới, nhiều đơn hàng của doanh nghiệp bị hoãn đến cuối quý 1 năm sau. Do đó, doanh nghiệp cần tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động sản xuất, củng cố tài chính, điều chỉnh chi phí sản xuất một cách tối ưu, nâng cao chất lượng sản phẩm để sẵn sàng phục hồi trong giai đoạn sắp tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!