Nhưng cùng với đó, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác rõ ràng đối với trái cây nhập khẩu từ Việt Nam.
Hiện nay, có 9 loại trái cây của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, bao gồm: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Đối với dưa hấu, Trung Quốc đã yêu cầu thay đổi vật liệu đệm, lót là rơm bằng các xốp lưới nylon; với các sản phẩm mít và chuối, khuyến cáo sử dụng giấy dai kraft để bọc và sử dụng bao bì, thùng bằng catton.
Ngoài ra, tất cả các loại trái cây nhập khẩu vào Trung Quốc phải dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm hoặc trên bao bì. Thông tin trên tem nhã phải gồm các thông tin về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được Hải quan Trung Quốc chấp thuận.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!