Chủ tịch nước hội kiến Nhà vua Nhật Bản

Hà Phương-Thứ hai, ngày 17/03/2014 14:37 GMT+7

Sáng 17/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại Hoàng cung theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia. Tham dự lễ đón còn có Hoàng gia và toàn bộ nội các Nhật Bản.

Lễ đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra tại Hoàng cung Nhật Bản. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là quốc khách nước ngoài đầu tiên của năm 2014 mà Hoàng gia Nhật đón tiếp, đồng thời đây cũng là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị này.

Tại Hoàng cung, đông đảo đại diện quần chúng Nhật Bản và người Việt Nam ở Nhật tham gia lễ đón và vẫy cờ hoa chào mừng, trong tiếng Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước đã duyệt đội danh dự.

‘ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, cùng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản duyệt đội danh dự (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngay sau lễ đón, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà Vua, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua và đặc biệt là qua thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Trong buổi hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ca ngợi Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp có truyền thống văn hoá lâu đời và rất đặc sắc, dân tộc cần cù, đầy tài năng và sáng tạo đã làm nên những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, được nhân dân thế giới khâm phục. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhà vua Akihito cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mời Nhà vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà vua Akihito đã thay mặt Hoàng gia Nhật Bản vui vẻ cảm ơn.

Cũng trong sáng 17/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Kuniharu Nakamura - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Sumitomo.

Tại buổi tiếp Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ông Nakamura trên cương vị Phó Chủ tịch Ban vận động tài trợ kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật - Việt, bày tỏ vui mừng được biết các dự án của Sumitomo như: Khu Công nghiệp Thăng Long, Nhiệt điện Phú Mỹ 2 được triển khai thuận lợi và công ty đang tiếp tục tham gia một số dự án quan trọng như đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM....

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Sumitomo đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục của Việt Nam, trong đó có việc cấp hơn 2.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam từ năm 1996 đến nay.

Chủ tịch nước đề nghị Sumitomo phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản cũng như thực hiện các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Phía Sumitomo trình bày về các dự án lớn sắp tới tại Việt Nam, trong đó tập trung vào hạ tầng và điện lực, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp ông Masahiro Sacane - Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tham dự Toạ đàm chính sách với lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Các khuôn khổ, cơ chế hợp tác được thiết lập giữa Keidanren và Việt Nam như: Sáng kiến chung Việt - Nhật hay Đối thoại chính sách đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn tại Việt Nam.

Đánh giá cao việc Keidanren chủ trì tổ chức cuộc toạ đàm giữa các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với các thành viên chủ chốt và cũng là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản. Chủ tịch nước coi đây là cơ hội thuận lợi để cung cấp cho những nhà lãnh đạo giới kinh tế Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình và định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như nội dung mà Việt Nam ưu tiên muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Với sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các tiến trình hợp tác kinh tế khu vực và thế giới và với nỗ lực đẩy mạnh quá trình đổi mới mà nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tái cơ cấu nền kinh tế, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại đang có những cơ hội lớn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo để cung cấp nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế mà trước hết cho khu vực có hợp tác đầu tư với Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, các tập đoàn Nhật Bản cũng đã nêu những khuyến nghị, đề xuất cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai phía, đặc biệt là nhằm phát triển bền vững, hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hoá đến năm 2020 và thúc đẩy phát triển hạ tầng.

Quý vị và các bạn cũng có thể theo dõi nội dung qua VIDEO chi tiết dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước