Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Hồng Phúc-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 19:51 GMT+7

Chiều nay (1/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của ngài Bộ trưởng, góp phần thúc đẩy các cam kết cấp cao giữa hai nước trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản. Qua Bộ trưởng, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi đến Nhà vua và Hoàng gia, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Nhật Bản chưa khi nào tốt đẹp như lúc này, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước cho rằng trong tương lai, với nền tảng tin cậy về chính trị, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu tương xứng với tiềm năng.

Chủ tịch nước thông báo với Nhật Bản, Việt Nam đã hoàn tất thủ tục để đưa vào hoạt động trường Đại học Việt - Nhật, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước và nêu rõ, sự hỗ trợ của Nhật Bản với Việt Nam trong những lúc khó khăn là hết sức quý báu.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nhật Bản phát triển phồn vinh vì sự phát triển chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhân chuyến thăm này, Chủ tịch trân trọng mời Nhà vua, Hoàng gia, các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản thăm Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng hai nước cần duy trì thường xuyên các cuộc gặp cấp cao để trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế. Về kinh tế thương mại, Chủ tịch nước cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang rà soát để tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư.

Nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao nhân dân đang có bước phát triển đáng kể, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida khẳng định sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy những kết quả đạt được.

Về vấn đề khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Kishida bày tỏ Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam, giải quyết tranh chấp bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước