FBI triệt phá mạng lưới tin tặc toàn cầu

Phương Thảo-Thứ ba, ngày 03/06/2014 17:00 GMT+7

Ảnh minh họa

FBI đã phối hợp với lực lượng an ninh của Nhật Bản, Australia và nhiều nước châu Âu,  triệt phá mạng lưới tin tặc toàn cầu.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với lực lượng an ninh của Nhật Bản, Australia và nhiều nước châu Âu đã vừa tiêu diệt thành công một mạng lưới tin tặc toàn cầu, chuyên sử dụng virus máy tính để tấn công và đánh cắp hàng triệu USD từ các tập đoàn và người tiêu dùng.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), mạng lưới tin tặc trên đã sử dụng virus có tên "Gameover Zeus" - xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2011 và đã tấn công từ 500.000 đến 1 triệu máy tính tại 12 quốc gia. Các vụ tấn công này đã tạo ra một mạng lưới máy tính nhiễm độc mà tin tặc có thể thâm nhập, theo dõi và thậm chí kiểm soát từ xa. Thông qua mạng lưới này, tổ chức tội phạm đã đánh cắp hơn 100 triệu USD nhờ vào các dữ liệu ngân hàng đánh cắp để chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân sang một tài khoản của tổ chức.

Chiến dịch cũng xác định Evgeniy Bogachev, 30 tuổi, người Nga, là một trong những quản lý cấp cao của đường dây tội phạm mạng trên. Bogachev hiện đang bị kiện ra tòa tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, với 14 tội danh bao gồm âm mưu tấn công máy tính, lừa đảo ngân hàng và rửa tiền liên quan tới "Gameover Zeus".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước