Thủ tướng Hội kiến Hoàng hậu Hà Lan Maxima

Trung Kiên-Thứ tư, ngày 26/03/2014 07:41 GMT+7

Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại La Haye (Hà Lan), ngày 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Maxima.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima cũng là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về tài chính vi mô dành cho phát triển với nhiều hoạt động hỗ trợ người dân nghèo, đặc biệt là phụ nữ tại các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Tại cuộc hội kiến, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hà Lan không chỉ đem lại những lợi ích thiết thực cho mỗi nước, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai khu vực kinh tế quan trọng của thế giới.

‘ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Hoàng hậu Maxima. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan. Hai nước đã hợp tác tốt đẹp trên những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hà Lan có thế mạnh, đặc biệt trong 5 lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, dầu khí và dịch vụ hậu cần. Thủ tướng mong muốn Hoàng gia và cá nhân Hoàng hậu tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để Chính phủ và các công ty Hà Lan tăng cường quan hệ hợp tác, thiết lập đối tác đầu tư - thương mại ổn định, lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Với cương vị quan trọng trong lĩnh vực tài chính của LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoàng hậu Maxima quan tâm và dành cho Việt Nam các dự án, chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực quản lý các dự án tín dụng nhỏ, đảm bảo an ninh lương thực và giáo dục. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi các nhà tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức phi Chính phủ tài trợ cho các dự án tín dụng nhỏ hỗ trợ phụ nữ, người nghèo, nhất là ở miền núi và nông thôn được tiếp cận với các nguồn tài chính dành cho phát triển, phục vụ cho mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đồng thời đang nỗ lực tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động tài chính vi mô ở Việt Nam.

Hoàng hậu Maxima bày tỏ mong muốn và nêu một số đề xuất thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung cũng như hợp tác tài chính vi mô với Việt Nam. Hoàng hậu cũng bày tỏ những ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Việt Nam qua chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3/2011. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Vua và Hoàng hậu Hà Lan thăm lại Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước