Ukraine – EU tìm cách tháo gỡ khủng hoảng

Anh Phương-Thứ năm, ngày 13/02/2014 14:54 GMT+7

Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych hôm 12/2 đã cuộc gặp với Ủy viên Liên minh châu Âu về vấn đề mở rộng khối nhằm tìm giải pháp cho những rối ren chính trị hiện nay tại Ukraine.

Trong cuộc gặp Tổng thống Yanukovych đã tán dương vai trò chủ động của EU trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Tuy nhiên, ông Yanukovych nhấn mạnh yêu cầu EU cần giữ một thái độ trung lập đối với những vấn đề nội bộ của nước này.

Ủy viên EU về vấn đề mở rộng khối Stefan Fuele đã đạt sự thống nhất với Tổng thống Yanukovych nhu cầu cần tiến hành các cuộc đối thoại giữa Chính phủ, phe đối lập và các tổ chức xã hội, coi đó là cách thức để đưa Ukraine ra khỏi khủng hoảng. Đồng thời hai bên cũng khẳng định tất cả hành động quá khích là không thể dung thứ.

Các cuộc biểu tình bùng phát ở Ukraine kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi Chính phủ nước này quyết định hoãn việc ký kết hiệp định thương mại và chính trị với EU. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và hàng trăm người, trong đó có cả cảnh sát, bị thương.

Hôm thứ 2 (10/2), các Chính phủ EU đã có cuộc họp bàn về khả năng thiết lập các biện pháp trừng phạt Ukraine. Tuy nhiên, cuối cùng thì các thành viên EU quyết định tạm hoãn hành động này, bỏ ngỏ khả năng sẽ áp dụng trừng phạt trong trường hợp tình hình tại Ukraine trở nên xấu hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước