Ô nhiễm môi trường, nhiều làng nghề kêu cứu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/01/2020 12:43 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề ô nhiễm làng nghề là chủ đề không mới nhưng cho tới hiện tại, bài toán này vẫn chưa tìm được lời giải.

Những làng nghề truyền thống, nơi tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu người lao động đang lâm vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Theo Hiệp hội làng nghề Việt Nam, 46% số làng nghề trong diện điều tra có môi trường bị ô nhiễm nặng, có 27% làng nghề ô nhiễm vừa. Đâu là những khó khăn, bất cập trong việc xử lý ô nhiễm làng nghề? 

Hiện nay, nước thải của các làng nghề đều được xả thẳng ra môi trường, với mức độ ô nhiễm cao mà không qua hệ thống xử lý. Báo cáo môi trường cho thấy, hàm lượng các chất đều vượt ngưỡng cho phép hàng chục lần, cá biệt có nơi lên tới hàng nghìn lần.

"Thực trạng ô nhiễm trầm trọng và không có con số nào có thể thống kê chính xác. Tại các làng nghề, thực tế này đều thấy rõ, còn trên bình diện toàn quốc, vấn đề này rất khó giải quyết", TS. Tôn Gia Hóa - Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho biết.

Theo ông Tôn Gia Hóa, một trong những giải pháp quan trọng cần được đầu tư thực hiện nhằm giải quyết bài toán ô nhiễm làng nghề là tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân.

"Vấn đề môi trường làng nghề hiện nay không hoàn toàn nằm ở đầu tư, mà trước hết đến từ cộng đồng. Tôi cho rằng có thể dành tới 20-30% chi phí cho công tác tuyên truyền" - TS. Tôn Gia Hóa – Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam nói tiếp.

"Nếu 1% chi phí cho môi trường được đầu tư hiệu quả thì nó còn có ý nghĩa hơn nhiều", TS. Tôn Gia Hóa kết luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước