Tăng giá dịch vụ y tế ở tất cả các địa phương từ tháng 1/2017

Minh Đức, icon
11:01 ngày 15/08/2016

VTV.vn - Theo lộ trình, sẽ có 5 đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mỗi đợt thực hiện khoảng 10 tỉnh thành. Đến tháng 1/2017, tất cả các địa phương đều sẽ tăng giá dịch vụ y tế.

Theo lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, từ ngày 1/8 vừa qua, mức viện phí gồm các loại phụ cấp, lương thầy thuốc tiếp tục được áp dụng mở rộng thêm tại 10 địa phương. Với mức thu mới, giá của 1.900 dịch vụ y tế đã tăng mạnh, đặc biệt là các dịch vụ có cơ cấu lớn chi 
cho nhân lực y tế.

Cuối tháng 8 tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 95%; tháng 10 sẽ thực hiện ở các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI (chỉ số giá tiêu dùng) thấp; những địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số sẽ thực hiện tăng giá dịch vụ y tế vào tháng 11 và các địa phương có tỷ lệ BHYT trên 80% sẽ thực hiện vào tháng 12. Đến tháng 1 năm 2017, tất cả các địa phương còn lại sẽ tăng giá dịch vụ y tế.

Theo lộ trình, đến cuối năm 2016 sẽ có hơn 18.000 dịch vụ y tế tăng giá và từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Dự kiến việc tăng giá dịch vụ chia thành 5 đợt, mỗi đợt điều chỉnh sẽ thực hiện khoảng 10 tỉnh, thành phố.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình không làm ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo vì đã có BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn viện phí. Giá dịch vụ y tế mới được tính đúng, tính đủ sẽ có tác dụng thúc đẩy nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật y tế, đồng thời người dân được thụ hưởng các dịch vụ này và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có BHYT. Đối với khoảng 24% dân số chưa tham gia BHYT, trong giai đoạn đầu sẽ chưa phải chịu tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, theo lộ trình tăng giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ sẽ áp dụng cho người không có BHYT, do đó, để không phải nặng gánh chi trả viện phí khi khám, chữa bệnh, người dân nên tích cực tham gia BHYT".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục