Chuyện về ca sinh tư được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đỡ đầu

Hôm nay ai đến-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình "Hôm nay ai đến" đã có dịp lắng nghe những câu chuyện thú vị về ca sinh tư đầu tiên tại Việt Nam được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đỡ đầu.

Gần 2 năm sau ngày thống nhất đất nước, vào năm 1977, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận đỡ đầu cho một ca sinh tư được coi là chấn động thời bấy giờ và đặt tên cho những đứa trẻ lần lượt là Bắc - Nam - Thống - Nhất.

 Người mẹ sinh tư ấy là bà Bùi Thị Hương sống trong căn hộ nhỏ ở khu tập thể Yên Ngưu, Thanh Trì, Hà Nội. Từ 39 năm về trước, bà Hương là một trong những trường hợp sinh tư đầu tiên được đông đảo người dân biết đến tại Việt Nam. Gia đình bà từng được nhiều tờ báo đăng tải, là khách mời của chương trình truyền hình Chuyện lạ Việt Nam.

Bà Hương chia sẻ, trường hợp sinh tư như bà vào thời điểm đó là rất hiếm gặp. Năm đó, đất nước cũng mới thống nhất, kinh tế khó khăn, việc nuôi một người con cũng đã rất vất vả, huống hồ bà lại sinh cùng lúc 4 đứa. Tính thêm con gái cả thì bà đã có 5 con. 

Chuyện về ca sinh tư được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đỡ đầu - Ảnh 1.

Nói về người đỡ đầu cho 4 con gái của mình, bà Hương cho biết: "Sau khi sinh, mẹ con tôi phải nằm viện vài tháng mới được về nhà. Đúng sáng mùng 2 Tết năm đó, không hề báo trước, ô tô chở bác Phạm Văn Đồng đến thăm gia đình tôi ở tập thể Trung Tự".

"Tôi hết sức bất ngờ và cảm động. Tôi không dám nghĩ tới việc một vị Thủ tướng như bác lại dành sự quan tâm đặc biệt tới gia đình mình như vậy. Bản thân tôi được hưởng 2 lương và nghỉ làm để nuôi con cho tới khi các cháu tròn 6 tuổi. Thỉnh thoảng bác Phạm Văn Đồng vẫn cho người đón mẹ con tôi vào văn phòng làm việc của bác chơi", bà Hương kể.

Chuyện về ca sinh tư được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đỡ đầu - Ảnh 2.

 Khi đó, bác đã hỏi thăm, động viên và cho sữa, đường, quần áo. Mỗi tháng cho mỗi cháu 5 hào, sau tăng lên mấy trăm nghìn đồng cho đến khi các con tôi 18 tuổi. 

Nói về cuộc sống hiện tại, bà Hương vui mừng khi ngoài cô út thì các cô khác đã có gia đình ổn định. Hiện bà có 11 cháu ngoại, cháu lớn nhất đã trở thành giáo viên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước