Mẹ khóc lặng nhìn con nguy kịch vì viêm cơ tim cấp

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 09:28 GMT+7

Bệnh nhân Dương đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

VTV.vn - Để có tiền cứu chữa cho con đang trong cơn nguy kịch, người mẹ phải cắm sổ đỏ, vay mượn khắp nơi nhưng số tiền đó vẫn chưa thấm vào đâu so với tổng chi phí điều trị.

Đó là trường hợp của bà Lê Thị Bốn (57 tuổi) và người con là Hồ Minh Dương (23 tuổi), trú xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Chúng tôi gặp vợ chồng bà Bốn tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), nơi Dương đang nằm điều trị tại đây. Sự lo lắng, hốt hoảng của bà Bốn trước bệnh tình của Dương hiện rõ khi bà nói chuyện với chúng tôi.

Bà kể, vợ chồng bà làm nông, có 4 người con. Ba người chị gái đã lập gia đình cả, Dương là đứa út và cũng là con trai duy nhất trong gia đình. Cách đây 5 năm, chồng bà - ông Hồ Rốn (60 tuổi) bị bệnh về gan. Bác sĩ bảo mổ nhưng gia đình không có tiền nên về. Từ đó đến nay, ông Rốn đều lấy thuốc lá bên Lào về uống. Mỗi tháng tiền thuốc hết 4 triệu đồng.

Còn Dương đi làm bảo vệ cho một công ty đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, lương mỗi tháng 4 triệu đồng. Chi tiêu tiết kiệm, còn 2 triệu gửi về phụ mẹ mua thuốc cho bố uống.

Vào ngày 1/5 vừa qua, Dương bị sốt nên mua thuốc về uống mấy ngày không đỡ. Tối 4/5, Dương được đưa vào viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, sau đó ngưng tim. Được các bác sĩ nổ lực cứu chữa nên quả tim của Dương đã đập trở lại nhưng tính mạng vẫn còn nguy kịch.

Nghe tin con bị bệnh suýt mất mạng và bây giờ cần rất nhiều tiền để điều trị, vợ chồng bà Bốn cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng được 30 triệu và may mượn thêm anh em, bạn bè được 70 triệu đồng nữa ra đóng viện phí cho con. Nhưng số tiền đó chưa thấm vào đâu so với tổng chi phí phải đóng trong quá trình điều trị.

“May mà các bác sĩ giỏi chứ không con trai tôi đã đi rồi. Vợ chồng tôi cắm sổ đỏ, vay mượn khắp cũng mới được 100 triệu để đóng viện phí cho con nhưng vẫn chưa đủ. Ở quê, nhà nghèo lấy đâu ra nhiều tiền bây giờ”, bà Bốn nói trong nước mắt.

Chị Hồ Thị Duy Lan - chị gái của Dương cho biết thêm, hai chị gái đầu lấy chồng và đang sinh sống ở trong quê. Còn chị làm điều dưỡng ở Bệnh viện Đà Nẵng, mới có lương thời gian gần đây và hiện đang có bầu nên cũng không giúp đỡ được bố mẹ nhiều. Điều trị bằng phương pháp ECMO rất tốn kém vì bảo hiểm chưa chi trả nên gia đình đang rất lo lắng chưa biết kiếm đâu ra tiền để đóng viện tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết: Bệnh nhân Dương nhập bị bệnh viêm cơ tim cấp, nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim. Sau đó ngưng tim, đứng tròng, tỷ lệ tử vong là 99%. Với sự nỗ lực hết sức của các bác sĩ, tim của bệnh nhân đã đập trở lại. Tuy nhiên, hiện tính mạng của bệnh nhân vẫn còn nguy kịch, phía trước còn nhiều lo lắng, còn nhiều nguy cơ tử vong. Bệnh nhân đang được điều trị bằng kỹ thuật ECMO và siêu lọc máu nhiều lần nên chi phí rất tốn kém. Nếu diễn biến bệnh thuận lợi, chi phí điều trị cũng đã hết khoảng 600 - 700 triệu đồng trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Theo xác nhận của ông Đặng Ngọc Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, gia đình ông Rốn là hộ sản xuất nông nghiệp, hay đau ốm, có khó khăn về kinh tế. Rất mong nhận được sự chung tay của các nhà hảo tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước