Tôn vinh 200 cá nhân hiến thận cứu người

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 07:00 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (áo vest đen, giữa) trao kỷ niệm chương cho những người đã dũng cảm, hi sinh một phần cơ thể để cứu bệnh nhân (Ảnh: Báo Thanh niên)

Lễ tôn vinh những người hiến thận tự nguyện đã được tổ chức vào sáng 16/11 tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Buổi lễ có sự góp mặt của 400 người là người hiến và người nhận thận. Họ cũng là chứng nhân của 200 ca được Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận thành công.

Tại buổi lễ, những người nhận tạng đã dành sự tri ân đối với những người tự nguyện hiến thận cứu người. Đó là nghĩa cử cao cả, góp phần làm hồi sinh cuộc sống của những người bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Tại buổi lễ, Bộ Y tế cũng đã trao tặng bảo hiểm suốt đời và kỷ niệm chương cho những người tự nguyện hiến thận cứu người. Bên cạnh đó, Bộ Y tế kêu gọi mọi người nếu có sức khỏe hãy hiến tạng. Đặc biệt đối với người chết não, nếu hiến tạng có thể cứu sống được rất nhiều người.

Ở Việt Nam, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp chết não, nhưng hầu hết người thân không đồng ý cho tạng. Trong khi luôn có hàng chục nghìn người bệnh đăng ký chờ ghép. Sau nhiều năm Luật Hiến tạng ra đời, đến nay chỉ có 12 người chết hiến tạng cứu người.

Ở các nước trên thế giới, có đến 90% số ca ghép tạng là từ nguồn người cho chết não, nhưng tại Việt Nam nguồn tạng có được là từ người còn sống và cũng chủ yếu từ thân nhân người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước