TTCE khám sàng lọc bệnh tim miễn phí nhân 1/6

H.A-Thứ năm, ngày 16/05/2013 14:39 GMT+7

Ảnh: HP

 Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6), từ ngày 18/5 - 15/6/2013, chương trình TTCE tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi tại các tỉnh Lâm Đồng, Điện Biên và Cần Thơ.

Dự kiến, hơn 1.000 trẻ em tại các địa phương nói trên sẽ được bác sĩ đến từ Trung tâm tim mạch của các bệnh viện: Việt Đức (Hà Nội); Nhi Đồng 2, Đại học Y Dược (TP.HCM) khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh. Chương trình còn có sự tham gia hỗ trợ của các bệnh viện tuyến tỉnh.

Với các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp các em có thể phát triển như bao trẻ cùng trang lứa. Tuy nhiên, phần lớn các trẻ bị tim bẩm sinh lại có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện kiểm tra sức khỏe dẫn tới khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, khó cứu chữa. Mặt khác chi phí thực hiện những ca phẫu thuật Tim rất cao (từ 40-50 triệu đồng) cũng là một gánh nặng đối với các hộ gia đình nghèo.

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel chia sẻ: “Thông qua hoạt động này, nhiều em nhỏ sẽ được phát hiện và chữa trị bệnh tim kịp thời, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng cho các em. Được tổ chức đúng vào dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh lần này như một món quà nhỏ mà chương trình Trái tim cho em gửi tới các em thiếu nhi trên cả nước”.

Hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí được chương trình Trái tim cho em triển khai từ năm 2011. Sau 3 năm thực hiện, đến nay đã có hơn 10.000 trẻ em tại nhiều tỉnh trên cả nước được khám và siêu âm tim miễn phí. Cũng thông qua hoạt động này, 100% các gia đình nghèo có con mắc bệnh tim bẩm sinh được hướng dẫn làm thủ tục xin trợ giúp từ chương trình Trái tim cho em. Trong đó, gần 400 em nhỏ đã được chương trình Trái tim cho em phẫu thuật miễn phí với tổng chi phí hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Lịch khám sàng lọc miễn phí:

Lâm Đồng: Từ 7h - 17h30 ngày 18/5/2013 tại Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng Lâm Đồng, số 35 Hùng Vương, TP Đà Lạt.

Điện Biên: Từ 7h30 - 17h30 ngày 1/6 và 2/6 tại Bệnh viện Tỉnh Điện Biên.

Cần Thơ: Từ 7h30 - 17h30 ngày 15/6/2013 tại Bệnh viện CầnThơ.

Đối tượng khám

Trẻ em từ 0 - 16 tuổi, có thể có các triệu chứng, biểu hiện sau đây:

+ Đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh.

+ Thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần.

+ Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào).

+ Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản.

+ Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú.

+ Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú.

+ Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt.

+ Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh.

+ Hụt hơi khi gắng sức.

Các gia đình có trẻ em bị một trong những triệu chứng như trên có thể tới khám miễn phí. Sau khi xác định bệnh có thể làm hồ sơ xin trợ giúp từ chương trình Trái tim cho em.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước