"Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con..."

Thảo Vi-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 12:43 GMT+7

VTV.vn - Bé Hplan Niê mắc bệnh tim bẩm sinh đã nhiều năm nay, nhưng cái nghèo đói đã cướp đi cơ hội được chữa bệnh, được khoẻ mạnh của em.

Bệnh tim bẩm sinh thường được biết đến là "căn bệnh nhà giàu" do chi phí chữa trị cho căn bệnh này là quá lớn và phải theo suốt trong một khoảng thời gian dài. Vậy nhưng có một điều nghịch lý rằng căn bệnh hiểm nghèo này lại thường rơi vào các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa và hoàn cảnh khó khăn. Bé Hplan Niê 6 tuổi, người dân tộc Ê-Đê ở huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk là một trường hợp có gia cảnh như vậy.

Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con... - Ảnh 1.

Mắc bệnh tim bẩm sinh từ lúc 5 tháng tuổi, nhưng vì gia đình hoàn cảnh quá khó khăn nên bố mẹ Hplan suốt nhiều năm qua chỉ biết nuốt nước mắt vào trong cho con ở nhà, không có khả năng chạy chữa.

Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con... - Ảnh 2.

Trong đợt khàm sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em cuối tháng 8 của chương trình Trái tim cho em, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chiếm 7,4%. Giải thích về nguyên nhân, BS Nguyễn Đại Phong - GĐ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: "Tất các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đều sinh con tại nhà hoặc thuê các bà đỡ và họ không được các bác sĩ thăm khám ngay từ đầu hay sàng lọc tim bẩm sinh. Cũng có những người biết con bị tim bẩm sinh rồi nhưng do điều kiện xa xôi quá, khó khăn quá họ không cho con chạy chữa. Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ bị tim bẩm sinh ở Đắk Lắk rất nhiều".

Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con... - Ảnh 3.

Trong đợt khám sàng lọc tim bẩm sinh vừa qua, Hplan đã nhận được chỉ định can thiệp gấp từ các bác sĩ với chi phí gần 30 triệu đồng. Đối với những đồng bào dân tộc Ê Đê như gia đình em, cơm ăn đủ 3 bữa đã khó, nay không biết lấy đâu tiền chạy chữ cho con.

Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con... - Ảnh 4.

"Con tôi bị tim bẩm sinh từ 5 tháng, nhưng không có tiền chữa bệnh cho con vì tôi nghèo khổ, chồng tôi đi làm thuê không đủ ăn. Cũng khó khăn, muốn chữa bệnh cho con mà không có tiền", chị H Dhiet Niê mẹ của Hplan chia sẻ.

Vì quá nghèo khổ, tôi chưa từng nghĩ đến có thể chữa bệnh cho con... - Ảnh 5.

Hai từ "Đđau đớn" không đủ để miêu tả được nỗi đau mà những người mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh đang trải qua. Với gia đình của Hplan, giờ đây mọi hy vọng chỉ biết nhờ cậy vào cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ.

Mọi sự đồng hành và giúp đỡ xin liên hệ đến địa chỉ:

Văn phòng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

* Thực hiện chuyển khoản ủng hộ chương trình và nhân vật:

Tên tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

Số tài khoản: 1200 0005 8888 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

* Điện thoại : 024.62969969

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước