Xót xa cháu bé 2 tuổi mang nhiều căn bệnh quái ác

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 22/09/2015 07:22 GMT+7

Mới chưa đầy 2 tuổi nhưng trên cơ thể cháu Đinh Khánh Nhi (SN 2013) đã trải qua 5 lần phẫu thuật.

VTV.vn - Ròng rã gần 2 năm qua, từ khi lọt lòng, cháu bé Đinh Khánh Nhi (SN 2013) đã mang trên mình 6 căn bệnh, 5 lần phẫu thuật lớn nhỏ.

Cháu Đinh Khánh Nhi (SN 2013) là con gái đầu lòng của đôi vợ chồng anh Đinh Văn Dũng (SN 1977) và chị Đinh Thị Thanh Huyền (SN 1984).

Tìm đến ngôi nhà của vợ chồng chị Huyền tại xóm Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nhìn gương mặt đáng yêu của Khánh Nhi, ít ai ngờ trên cơ thể chưa đầy 2 tuổi, Khánh Nhi đã phải mang trên mình 6 căn bệnh quái ác. Trong đó, có những căn bệnh có thể em phải mang trên mình suốt cuộc đời nếu không được chạy chữa.

Chị Huyền cho biết, từ khi lọt lòng, chân phải của Khánh Nhi bị teo nhỏ, gập hẳn vào háng. Sinh được 3 ngày, khi con đi ngoài chị Huyền hốt hoảng khi phát hiện hậu môn của con bị lệch hẳn về sát âm đạo.

“Nhìn thấy con không bình thường vợ chồng em lo lắm. Nhưng các bác sĩ bảo cần đợi cháu đầy tháng mới có thể phẫu thuật được. Với lại lúc này hoàn cảnh 2 vợ chồng khó khăn quá, cũng chưa thể xoay sở để đưa cháu đi phẫu thuật” - chị Huyền tâm sự.

Đến tháng 4/2014, vận may đến với gia đình chị Huyền khi cháu Nhi được đoàn bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế đưa vào phẫu thuật khòe bàn chân phải. Sau 2 tháng chữa trị, cháu Nhi đã có thể duỗi thẳng chân tuy nhiên cơ chân bên phải vẫn bị teo nhỏ.

Vợ chồng trẻ chưa kịp vui mừng, thì đến tháng 10/2014, phần hậu môn của Khánh Nhi có nhiều biến chứng khiến Nhi không thể đi vệ sinh. Ban đêm cháu thường quấy khóc do bị đau.

Một lần nữa, vợ chồng chị Huyền tiếp tục vay mượn để đưa con đi phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu cần phải mổ gấp cho cháu để làm làm hậu môn nhân tạo. Ròng rã hơn 5 tháng với 5 lần phẫu thuật, hậu môn của cháu Nhi tạm thời ổn định.

Tháng 4/2015, cháu Nhi vừa phải nhập viện lần nữa để mổ đóng hậu môn nhân tạo. Chị Huyền kể lại: “Tội lắm chị ơi, cứ nghĩ mổ xong hoàn thiện được hậu môn cho cháu thì yên tâm, nào ngờ thể trạng cháu yếu quá. Mổ được một tháng, cháu bị sốt cao do viêm ruột rối loạn tiêu hóa khiến vợ chồng nháo nhào đưa cháu trở lại bệnh viện”.

Trong quá trình đi khám, các bác sĩ phát hiện Khánh Nhi bị bệnh tim bẩm sinh. Theo chị Huyền cho biết, lúc đầu thấy cháu khó thở, tím tái nhưng cứ nghĩ do các bệnh trước. Sau khi phát hiện cháu bị chứng tim bẩm sinh Fallot 4, các bác sĩ khuyên gia đình chị Huyền cần phẫu thuật sớm cho cháu Khánh Nhi.

Với số tiền vay mượn còn lại, sau khi phẫu thuật hậu môn, vợ chồng chị Huyền tiếp tục phẫu thuật tim tạm thời cho con.

“Khi nghe các bác sĩ nói, vợ chồng em rụng rời tay chân, vì không nghĩ cháu lại thêm bệnh, với lại gần 2 năm theo cháu đi bệnh viện vợ chồng em cũng nợ gần 100 triệu. Giờ nếu muốn vay được thì cũng không biết vay ở đâu? Giờ chỉ trông cậy vô sự may mắn để sức khỏe cháu ổn định thôi” - chị Huyền bất lực.

Trải qua 5 lần phẫu thuật, dù đã 22 tháng tuổi nhưng Khánh Nhi chưa được 9kg, cở thể rất èo uột. Tuy nhiên, bệnh tật vẫn tiếp tục đổ lên cơ thể của Khánh Nhi.

Càng lớn, cơ thể của Khánh Nhi càng phát triển không bình thường. Hiện nay, cơ thể Khánh Nhi bị vẹo hẳn sang bên trái do chứng vẹo cột sống từ lúc mới sinh ra (vẹo đốt sống 11 và đốt sống 12). Đã gần 2 tuổi nhưng Khánh Nhi không thể tự đi lại vì chân phải bị khòe và teo cơ. Muốn đi đâu trong nhà, Khánh Nhi chỉ có thể bò, trườn hoặc bám vịn vào tường để đi.

Nhìn dáng dấp của con trên nền nhà, chị Huyền không cầm được nước mắt: “Bằng tuổi cháu giờ hắn chạy nhảy khắp làng, con em thì chỉ quanh quanh trong nhà. Nhiều khi thấy cháu tập đi mà vợ chồng em chảy hết nước mắt. Thương con nhưng vợ chồng em bó tay rồi, không còn chỗ mà nợ để đi chữa trị cho con nữa”.

Hiện, cuộc sống của gia đình chị Huyền rất khó khăn, chồng đi làm thuê đào đất đá với đồng lương 150.000 đồng/ngày. Còn chị Huyền chỉ có thể ở nhà trông 2 con nhỏ. Trước đây, chị Huyền từng đi làm công nhân nhưng do con bệnh tật nên chị phải nghỉ việc để đưa con đi bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước