Xưởng sản xuất những "cỗ máy thần kỳ"

Nguyễn Nga-Thứ ba, ngày 10/11/2020 19:57 GMT+7

VTV.vn - Anh Lê Huy Tích đã tạo ra những "cỗ máy thần kỳ" giúp người khuyết tật có thể tự mình kết nối và di chuyển cũng như giúp họ sinh hoạt như bao người khác.

Phong trào thi đua yêu nước mỗi giai đoạn luôn nở rộ những bông hoa đẹp với hàng ngàn người tốt, việc tốt, tập thể năng động, sáng tạo. Anh Lê Huy Tích – một người khuyết tật của tỉnh Hoà Bình, bằng những sáng tạo của bản thân, anh đã và đang giúp những người khuyết tật như mình có cơ hội được lao động, cống hiến và sinh hoạt như bao người khác.

Tại TP Hoà Bình, có 1 ngôi nhà cổ tích. Ở đó có chú lính chì, có nàng lọ lem. Và chủ nhân của ngôi nhà này được mệnh danh là ông bụt của những cỗ máy thần kỳ.

Xưởng sản xuất những cỗ máy thần kỳ - Ảnh 1.

Anh Lê Huy Tích tại xưởng sản xuất của mình

Cha đẻ của "cỗ máy đặc biệt" đầu kéo xe lăn là anh Lê Huy Tích. Chỉ cần với những động tác đơn giản, người khuyết tật sẽ có thể tự mình kết nối và di chuyển. Vừa qua, sản phẩm này đã đạt giải Nhất tại cuộc thi giải pháp sáng tạo tiếp cận người khuyết tật. Đến nay, chiếc đầu kéo xe lăn không chỉ giúp chính chủ nhân của nó mà còn đến với hàng trăm người khuyết tật ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

Từ đó, xưởng cơ khí của anh như 1 ngôi nhà cổ tích, giang tay, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho những người đồng cảnh ngộ.

Cổ tích luôn có phép màu để khiến những kết thúc trở nên có hậu. Còn ở ngoài đời, anh Lê Huy Tích đã biến những nỗ lực và sáng tạo của bản thân trở thành phép màu. Không chỉ có đầu kéo xe lăn, rất nhiều những "cỗ máy thần kỳ" khác giúp người khuyết tật chở khách, chở hàng cũng đang được tạo ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước