Australia cấm công dân tới Syria

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 06:00 GMT+7

Cờ của IS được giương cao tại tỉnh al-Raqqa, Syria, nơi trở thành vùng cấm đối với công dân Australia (Ảnh: AP)

Giới chức Australia ngày 04/12 đã lần đầu tiên thực hiện đạo luật chống khủng bố mới, bằng việc cấm công dân nước này tới tỉnh Al-Raqqa của Syria.

Trước mối đe dọa từ sự bành trướng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giới chức Australia ngày 04/12 đã lần đầu tiên thực hiện đạo luật chống khủng bố mới, bằng việc cấm công dân nước này tới tỉnh Al-Raqqa của Syria - nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân nguy hiểm này.

Theo đạo luật được Quốc hội Australia thông qua hồi tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Julie Bishop được trao quyền xác định các khu vực là điểm nóng khủng bố để áp dụng lệnh cấm di chuyển, trừ trường hợp có lý do hợp pháp. Tỉnh Al Raqqa của Syria - nơi được coi là thành trì của IS - là địa điểm đầu tiên bị áp dụng đạo luật này.

Bà Julie Bishop - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia cho biết: “Hôm nay, tôi tuyên bố rằng, Al Raqqa là khu vực đang có sự hoạt động của một tổ chức khủng bố. Theo luật của Australia, người nào tới và ở lại Al Raqqa mà không có một lý do hợp pháp sẽ đối mặt với án tù lên tới 10 năm”.

Australia hiện đang đặt cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức cao, sau những lo ngại về việc công dân nước này đang tham gia các tổ chức khủng bố như al-Qaeda hay IS có thể trở về tấn công tại quê nhà.

Theo báo cáo gần đây, Chính phủ Australia ước tính có khoảng 60 công dân nước này đang tham chiến cùng phiến quân IS tại Trung Đông và 100 đối tượng khác đang tích cực hỗ trợ hoạt động này từ trong nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI