Australia không có ý định triển khai bộ binh tại Iraq

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/09/2014 06:00 GMT+7

Quân đội Australia. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm 17/9 tuyên bố, Australia không có ý định đưa các lực lượng chiến đấu nước này tới tham chiến tại Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định, lực lượng bộ binh Mỹ có thể được triển khai tại Iraq, nếu như chiến lược hiện tại của Mỹ chống phiến quân Hồi giáo IS không đem lại hiệu quả.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/9, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ Canberra, đó là sẽ không gửi các lực lượng chiến đấu nước này tới tham chiến tại Iraq.

Theo ông Abbott, các lực lượng Australia sẽ chỉ đóng vai trò cố vấn cho lực lượng quân đội Iraq, lực lượng vũ trang người Kurd và không thực hiện nhiệm vụ tác chiến một cách độc lập.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết: “Điều tôi muốn nhấn mạnh là Australia không có kế hoạch tiến hành các hoạt động tác chiến độc lập trong lãnh thổ Iraq và Australia sẽ không triển khai các lực lượng tác chiến trên bộ tại Iraq. Các lực lượng đặc biệt của chúng tôi sẵn sàng làm việc vì mục đích cố vấn quân sự cho các lực lượng Iraq và các cố vấn quân sự sẽ không tham gia vào hoạt động tác chiến thực tế”.

Trước đó, hôm 14/9, Australia đã trở thành quốc gia đầu tiên công bố kế hoạch gửi quân tham gia vào liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Canberra tuyên bố sẽ triển khai 600 binh sĩ, bao gồm 400 lính không quân và 200 lính bộ binh, cùng với 8 máy bay chiến đấu F/A-18F tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước