Du khách từ Singapore hiện đã được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Anh

Thanh Thủy (Theo STB)-Thứ tư, ngày 30/09/2020 15:13 GMT+7

Singapore vẫn tăng cường kiểm soát dịch tại khu vực sân bay. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Singapore đã chính thức được loại khỏi danh sách các quốc gia phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh và Scotland.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Grant Shapps cho biết, Singapore đã được loại khỏi danh sách các quốc gia phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh và Scotland. Danh sách này được Anh đưa ra để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thông cáo trên website của chính phủ Vương quốc Anh, từ 4h sáng ngày 18/9, hành khách từ Singapore đến Anh và Scotland sẽ không cần tuân thủ tự cách ly tại nhà. Điều kiện được áp dụng khi họ chưa nhập cảnh hoặc hoặc quá cảnh trong vòng 14 ngày tại bất kỳ quốc gia nào không nằm trong diện miễn trừ.

Bộ Giao thông Vận tải và Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng và Phát triển (FCDO) cho biết, việc miễn trừ áp dụng cho những du khách chưa nhập cảnh hoặc quá cảnh qua bất kỳ quốc gia nào ngoài danh sách miễn trừ trong 14 ngày trước đó. Singapore hiện đã được miễn trừ khỏi Khuyến cáo của FCDO về việc hạn chế những hành trình đi lại không thiết yếu.

Du khách từ Singapore hiện đã được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Anh - Ảnh 1.

Người dân vẫn mang khẩu trang để đảm bảo phòng chống dịch khi ra đường (Ảnh: AP)

Sau khi bước vào giai đoạn 2 (khởi động từ ngày 19/6) của tiến trình từng bước mở cửa trở lại theo ba giai đoạn, các biện pháp kiểm soát COVID-19 ở Singapore đang được nới lỏng đáng kể. Đảo quốc dần mở cửa và phục hồi sâu nền kinh tế khi tình hình dịch được kiểm soát tốt và số ca lây nhiễm giảm dần đi mỗi ngày.

Ông Gan và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lawrence Wong, đồng quản lý lực lượng đặc nhiệm chống dịch của chính phủ Singapore, cho biết, tỉ lệ lây nhiễm bệnh dịch vẫn duy trì ở mức thấp, mở đường cho việc phục hồi và quay trở lại của nhiều hoạt động.

Nhiều nhân viên sẽ được phép quay trở lại văn phòng từ ngày 28/9. Tuy nhiên, các biện pháp đảm bảo an toàn vẫn sẽ được tuân thủ chặt chẽ và người sử dụng lao động phải hỗ trợ khung giờ làm việc và báo cáo linh hoạt cho nhân viên. Làm việc tại nhà vẫn là ưu tiên hàng đầu, người lao động phải tiếp tục phương án này trong ít nhất một nửa thời gian làm việc.

Các sự kiện liên quan đến công việc phải diễn ra trong văn phòng như hội thảo, họp hội đồng hay hội nghị thường niên đã được cho phép thực hiện với điều kiện doanh nghiệp tuân thủ các biện pháp quản lý an toàn. Tuy nhiên, các cuộc tụ tập quy mô lớn như hoạt động kết nối tập thể hay sự kiện ăn tối, khiêu vũ vẫn bị cấm cả trong và ngoài nơi làm việc.

Các tiệc cưới được phép tổ chức tại những địa điểm trong danh sách được chính phủ thông qua, với quy mô tối đa 100 người (tăng 50 người so với giới hạn hiện tại). Số lượng trên đã bao gồm cặp đôi chủ nhân của bữa tiệc và không tính đến nhân viên phục vụ.

Tất cả các tổ chức tôn giáo sẽ được phép tiến hành nghi lễ thờ phụng cộng đồng và các nghi lễ khác với quy mô tối đa 100 người. Các biện pháp đảm bảo an toàn và giữ khoảng cách vẫn được tuân thủ chặt chẽ.

Từ thứ Năm tới, các rạp chiếu phim lớn có số lượng trên 300 ghế có thể được phép mở cửa với sức chứa lên đến 150 người, được phân thành tối đa ba khu (50 người/khu). Các rạp chiếu phim nhỏ hơn có thể tăng sức chứa lên 50% hoặc duy trì giới hạn tối đa 50 người/rạp như hiện tại.

Lãnh đạo cấp cao chịu trách nhiệm khu vực hoặc quốc tế sẽ được phép di chuyển cho các chuyến công tác thiết yếu theo khung thí điểm mới. Du khách được cấp thẻ thông hành với số lượng giới hạn thông qua cơ quan kinh tế Singapore và phải tuân thủ theo hành trình có kiểm soát. Khi quay trở lại Singapore, họ có thể chọn được xét nghiệm COVID-19 thay vì cách ly tại nhà như trước. Tuy vậy, họ cũng cần đảm bảo tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Số lượng thẻ thông hành sẽ bị giới hạn nghiêm ngặt trong giai đoạn đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước