Đức lạc quan về nguồn cung khí đốt từ Nga

Quốc Dũng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 11:47 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: BBC)

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà lạc quan về nguồn khí đốt của Nga cung cấp cho Ukraine và Tây Âu trong những mùa đông tới.

Trước những bất đồng trong thỏa thuận cung cấp khí đốt của Nga đối với Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà lạc quan về việc nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ được đảm bảo trong mùa Đông tới.

Phát biểu sau cuộc gặp với tân Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz, bà Merkel khẳng định hy vọng về các nỗ lực giải quyết những mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine, đồng thời cho rằng Hội đồng năng lượng của Uỷ ban châu Âu sẽ thành công trong việc tìm kiếm một giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng cho Tây Âu và Ukraine.

Theo thỏa thuận tạm thời giữa Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine đạt được cuối tháng 9 vừa qua, Nga sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev trả khoản nợ trị giá 3,1 tỷ USD cho Tập đoàn Gazprom của Nga trước thời hạn chót cuối tháng 12 tới.

Mặc dù, Gazprom từng khẳng định sẽ tiếp tục bảo đảm nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu trung chuyển qua Ukraine, nhưng nhiều nước EU không tránh khỏi lo ngại về việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sẽ ảnh hưởng đến chính họ.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước