Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ) - Ảnh: Getty-Thứ sáu, ngày 14/10/2016 08:05 GMT+7

Ông Antonio Guterres - Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

VTV.vn - Ông Antonio Guterres, Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, chính thức trở thành Tổng Thư ký thứ 9 của LHQ và tiếp quản vị trí này từ Tổng Thư ký Ban Ki-moon từ đầu năm 2017.

Đêm 13/10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 nước thành viên đã chính thức thông qua đề xuất của Hội đồng Bảo an về lựa chọn nhân sự cho vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Trải qua 7 vòng bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, ông Guterres chính thức được Đại hội đồng LHQ nhất trí bằng hình thức vỗ tay. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã ca ngợi ông Antonio Guterres là một lựa chọn tuyệt vời. Ông là niềm hy vọng giúp giải quyết những vấn đề an ninh và bất ổn của thế giới hiện nay.

Ông Guterres được bổ nhiệm giữa bối cảnh xung đột vũ trang đang leo thang tại Syria, Nam Sudan và Yemen. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng người tị nạn cũng chưa tìm được giải pháp hữu hiệu.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 1.

Ông Antonio Guterres được coi là "nhà bảo trợ cho người tị nạn" trên toàn thế giới.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 2.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 3.

Ông Guterres, 67 tuổi, từng là Thủ tướng Bồ Đào Nha giai đoạn 1995-2002 và sau đó trở thành người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn suốt 10 năm qua. Ông cũng là người thông thạo 4 ngoại ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Phát biểu khi được bầu chọn, ông Guterres cho biết dù trước mắt còn rất nhiều việc phải giải quyết nhưng ông sẽ đặt ưu tiên giải quyết các vấn đề về bình đẳng giới, nạn nhân chiến tranh và đói nghèo.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 4.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 5.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 6.

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng Thư ký mới - Ảnh 7.

Đây cũng là lần đầu tiên LHQ thực hiện quy trình bầu chọn người đứng đầu với nhiều cải cách. Sơ yếu lý lịch của các ứng cử viên đều được công khai rộng rãi ngay từ đầu. Sau khi trải qua nhiều vòng chất vấn của Hội đồng Bảo an, các ứng cử viên mới bước vào vòng bỏ phiếu kín.

Ông Guterres đã dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu ngay từ vòng đầu tiên và xuất sắc vượt qua 12 ứng cử viên khác, trong đó có 7 người là nữ giới, ở vòng bỏ phiếu cuối cùng.

Việc đạt được sự ủng hộ cao của Hội đồng Bảo an và sự thông qua nhanh chóng của Đại hội đồng LHQ, ông Guterres cho thấy ông là người phù hợp nhất cho vị trí người đứng đầu LHQ. Việc lựa chọn ông Guterres làm Tổng Thư ký LHQ chính thức mở ra một thời kỳ mới khi mà các cuộc bầu chọn nhân sự cấp cao của tổ chức này đang ngày càng minh bạch hơn, công khai hơn.

Ứng viên Tân Tổng thư ký LHQ - “Nhà bảo trợ những người tị nạn” Ứng viên Tân Tổng thư ký LHQ - “Nhà bảo trợ những người tị nạn” Tiểu sử ứng viên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres Tiểu sử ứng viên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres HĐBA chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký LHQ HĐBA chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký LHQ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước