Lực lượng IS rút lui tại nhiều vị trí ở Kobani

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 22:21 GMT+7

Phiến quân IS đã phải rút lui ra khỏi nhiều vị trí ở Kobani. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức người Kurd cho biết, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã rút lui tại nhiều khu vực ở thị trấn chiến lược Kobani và mất quyền kiểm soát 20% thị trấn này.

Các cuộc không kích của Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đẩy lùi bước tiến của Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một số khu vực ở Kobani, Syria và tiêu diệt được hàng trăm phần tử của lực lượng cực đoan này trong những ngày gần đây. Mặc dù đây có thể được xem là một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại IS, Bộ quốc phòng Mỹ vừa cảnh báo thị trấn này vẫn có nguy cơ thất thủ vào tay IS.

Một quan chức người Kurd cho biết, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã rút lui tại nhiều khu vực ở thị trấn chiến lược Kobani và mất quyền kiểm soát 20% thị trấn này trong những ngày qua khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu được tăng cường.

Từ Lầu Năm Góc, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định sự tăng cường các cuộc không kích của liên quân đã làm suy giảm khả năng chống đỡ và điều động lực lượng của IS. Tuy nhiên, ông Kirby cũng cảnh báo rằng Kobani vẫn đứng trước nguy cơ thất thủ.

Chuẩn tướng John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi phải chuẩn bị cho tất cả các tình huống, trong đó có khả năng Kobani thất thủ. Tương tự chúng tôi cũng phải chuẩn bị cho việc những thành phố, những ngôi làng khác sẽ rơi vào tay IS, nếu không chúng tôi sẽ khó có thể đánh bật chúng. Để làm được điều này sẽ mất nhiều thời gian. Chiến lược của chúng tôi là làm sao để chúng không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn”.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, trong hơn hai ngày trở lại đây, các máy bay của Mỹ đã tiến hành 39 cuộc không kích tại khu vực xung quanh Kobani và tấn công vào 16 tòa nhà do IS chiếm giữ.

Trong một động thái có liên quan tới cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu, hôm nay, các cố vấn quân sự của Mỹ đã tới hai tỉnh Anbar và Diyala của Iraq nhằm huấn luyện và củng cố kỹ năng chiến đấu của các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống IS.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước