Mỹ không kích IS, sự kiện được quan tâm nhất trong tuần qua (22/9 – 28/9)

PV-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 09:00 GMT+7

Tên lửa được phóng đi từ tàu chiến của hải quân Mỹ. (Ảnh: USNavy)

Tuần qua, việc Mỹ mở màn cuộc không kích vào Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là sự kiện quốc tế được quan tâm nhất trong tuần qua.

1. Mỹ bắt đầu không kích IS ở Syria

Chiều 22/9 (giờ địa phương), quân đội Mỹ đã mở đợt không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby cho biết, máy bay chiến đấu, các máy bay ném bom và các tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk đã được sử dụng. Cuộc không kích này là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Obama nhằm “làm suy yếu và phá hủy” lực lượng IS ở Syria và Iraq.

Đợt không kích nhằm vào 20 mục tiêu của IS tại Syria, bao gồm các căn cứ chính của IS.

Trong số các máy bay tham gia đợt không kích lần này có cả những máy bay của các quốc gia thuộc thế giới Arab như Jordan, Saudi Arabia, Bahrain, Qatar và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

2. Australia tham gia không kích IS

Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston hôm 22/9 thông báo, nước này sẽ triển khai máy bay chiến đấu đến Trung Đông để tham gia chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq.

Theo ông David Johnston, Australia sẽ cung cấp một số khí tài quân sự và tối đa 8 máy bay Super Hornet tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm tiến hành các cuộc không kích.

3. Phiến quân Algeria chặt đầu con tin người Pháp

AFP cho biết, theo một đoạn video đăng trên mạng ngày 24/9, các phần tử thánh chiến có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu một con tin người Pháp bị bắt cóc ở Algeria, sau khi chúng ra thời hạn chót 24 giờ cho Paris.

Herve Gourdel, du khách 55 tuổi đến từ thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, bị nhóm Jund al-Khilifa bắt cóc hôm 21/9. Nhóm này đã đòi Pháp chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 24/9 cũng xác nhận công dân nước này Herve Gourdel đã thiệt mạng.

4. Mỹ tiêu diệt các phần tử Khorasan khi không kích Syria

Lầu Năm Góc hôm 23/9 cho biết, chiến dịch không kích của Mỹ tại Syria đã tiêu diệt một số thành viên kỳ cựu của nhóm khủng bố Khorasan, một chi nhánh của nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda đang có âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ và các nước châu Âu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby và Trung tướng William Mayvin, người phụ trách các chiến dịch của Liên quân Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã phóng 40 quả tên lửa Tomahawk từ hai tàu khu trục ngoài khơi vịnh Arab vào các căn cứ cũng như trại huấn luyện của nhóm Khorasan tại phía Bắc và phía Đông Syria.

5. Hà Lan tham gia không kích IS

Truyền thông Hà Lan ngày 24/9 cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của nước này sắp gia nhập chiến dịch không kích do Mỹ cầm đầu nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Nhật báo Volkskrant dẫn các nguồn tin Chính phủ Hà Lan cho biết 4 máy bay F-16 có thể sẽ tham chiến ở Iraq.

Iraq đã hoan nghênh các cuộc tấn công do Mỹ chỉ huy nhằm vào những nhóm phần tử thánh chiến, trong đó có tổ chức IS.

6. 40 nước tham gia Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu

Liên quan đến chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu, hiện đã có thêm nhiều nước phương Tây tham gia chiến dịch trên thực địa. Điển hình là Anh - quốc gia trước đây còn lưỡng lự, nhưng hôm qua (24/9) đã tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch không kích chống IS để hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ từ Chính phủ Iraq và Hội đồng Bảo an LHQ.

Đức, Bỉ và Hà Lan hôm 25/9 cũng lần lượt tiết lộ các kế hoạch đóng góp cho chiến dịch không kích IS.

Trong bài phát biểu về cuộc chiến chống IS tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra tại New York, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Cameron nhấn mạnh cuộc chiến với IS hoàn toàn khác với cuộc chiến tại Iraq năm 2003 do Mỹ và Anh dẫn đầu.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước