Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Đông thúc đẩy Liên minh chống IS

Ngọc Anh-Thứ năm, ngày 11/09/2014 15:35 GMT+7

Ông Kerry đi thị sát trên một chiếc trực thăng tại Baghdad. (Ảnh: Reuters)

Trong ngày hôm nay (11/9), Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Jordan về việc xây dựng một liên minh quốc tế chống lại IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 10/9 đã đến Jordan, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến thăm Trung Đông nhằm tìm kiếm sự ủng hộ về tài chính, quân sự đối với việc thành lập một Liên minh chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dự kiến trong ngày hôm nay (11/9), Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Jordan về việc xây dựng một liên minh quốc tế chống lại IS, lực lượng đang kiểm soát một phần Iraq và Syria cũng như đe dọa đến sự ổn định của Jordan.

Trước đó, trong chuyến thăm đến Iraq, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà al-Abadi. Ông Kerry đã hoan nghênh kế hoạch của Thủ tướng al-Abadi về tăng cường xây dựng quân đội và thúc đẩy cải cách chính trị sâu rộng và coi đây là những tiền đề quan trọng nhằm giúp Iraq đoàn kết trong cuộc chiến chống phiến quân IS. Ông Kerry cũng cho biết, Mỹ cùng với nhiều nước khác chuẩn bị thành lập một liên minh mở rộng nhằm đối phó với tổ chức khủng bố này.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq al-Abadi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, LHQ và đặc biệt là Mỹ cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn mối đe dọa từ IS.

Tiếp theo Jordan, ông Kerry sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Saudi Arabia, Qatar và một số nước Vùng Vịnh khác.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước