Phe đối lập Syria chưa quyết định tham gia vòng hòa đàm mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chủ chốt ở Syria, vẫn chưa quyết định liệu có tham gia vòng đàm phán gián tiếp sắp tới với chính quyền Damascus hay không.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết các cuộc hòa đàm liên quan đến cuộc nội chiến Syria sẽ được nối lại vào ngày 10/3 tới tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, theo ông Staffan, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chủ chốt ở Syria, vẫn chưa quyết định liệu có tham gia vòng đàm phán gián tiếp sắp tới với chính quyền Damascus hay không.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa chính quyền của Tổng thống Assad và phe đối lập ngày 10/3 tại Thụy Sĩ sẽ là vòng hòa đàm đầu tiên kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2. Tuy nhiên, người phát ngôn của phe đối lập cho biết họ đang chờ xem những diễn biến về vấn đề nhân đạo cũng như việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới quyết định tham gia vòng hòa đàm mới.

Vòng hòa đàm đầu tiên về tình hình Syria đã thất bại năm 2014, với điểm mấu chốt khó được các bên thống nhất trong các cuộc đàm phán là số phận của Tổng thống Assad. Theo Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria ông Staffan de Mistura thì tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria sẽ có ba chặng, gồm đàm phán về việc thành lập chính phủ mới, xây dựng bản hiến pháp mới và tổ chức bầu cử quốc hội, tổng thống trong vòng 18 tháng. Ông Staffan de Mistura nhấn mạnh, người dân Syria, chứ không phải các thế lực bên ngoài, mới có quyền quyết định số phận của Tổng thống Assad.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước