Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Thu Giang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 06:00 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft (trái) cùng Tổng thống Putin trong cuộc gặp hôm 19/11. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/11 tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, với điều kiện phải căn cứ trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau.

Trong lúc quan hệ giữa NgaMỹ đang trong tình trạng căng thẳng, đặc biệt do những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/11 tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, với điều kiện phải căn cứ trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau và không can thiệp các vấn đề nội bộ của nhau.

Phát biểu tại buổi lễ nhận quốc thư của tân Đại sứ Mỹ John Tefft diễn ra tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Moscow và Washington có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì an ninh và ổn định quốc tế, đối phó với những thách thức và đe dọa toàn cầu. Ông Putin nêu rõ các điều khoản cơ bản từ phía Nga nhằm xây dựng một mối quan hệ Nga-Mỹ tốt đẹp hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác thiết thực với các đối tác Mỹ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lợi ích của nhau, các quyền lợi bình đẳng và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ".

Tuyên bố trên cũng đồng nhất với tuyên bố trước đó của Tổng thống Nga Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức hôm 15/11, trong đó khẳng định một mối quan hệ bình thường trở lại với phương Tây là mối quan tâm của chính quyền Moscow lúc này.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến cho mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ngày càng gia tăng căng thẳng và đứng trước nguy cơ rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới. Mỹ và Liên minh châu Âu tiếp tục áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó cũng đã lên tiếng cảnh báo Nga sẽ tiếp tục bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không thay đổi lập trường của mình liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước